Ngăn chặn cát tặc đến bị trọng thương, nhưng bị hại lại chuyển thành bị cáo, chuyện chỉ có ở Sóc Sơn

Rạng sáng ngày 11/7 anh Nguyễn Văn Cường cùng với Tuấn Anh đi thăm người ốm từ bệnh viện về nhà đã phát hiện các đối tượng đang sử dụng 2 tàu chuyên dụng loại khủng để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép ở lòng sông Cầu, khu vực xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn.

Khi anh Cường cùng với một số người dân đi tàu đến để ngăn chặn thì các đối tượng khai thác cát trái phép đã dùng giao chém và đâm anh Cường gây thương tích, một số đối tượng sau đó đã nhảy xuống sông tẩu thoát…

Quá bất bình trước hành vi dùng hung khí nguy hiểm chém người (thuộc loại phạm tội quả tang ai cũng có quyền bắt giữ để giao nộp cho cơ quan công an) anh Cường cùng 3 thanh niên khác đã giữ 2 người hút cát trái phép lại, giữ 2 điện thoại, 2 tàu cát và tang vật là cát đang khai thác từ lòng sông lên tàu, sau đó báo cho Công an Đồn Nỷ và Công an huyện Sóc Sơn đến giải quyết.

Anh Cường sau đó đã được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, sau đó đc chuyển bệnh viện Xanh Pôn (do máu chảy nhiều có dấu hiệu ngất xỉu do bị chém, đâm ở 2 tay) thương tích sau đó đc xác định 8%.

Sau 14 tháng chưa xác định đc kẻ đâm, chém anh Cường CQĐT huyện Sóc Sơn đã tách vụ án cố ý gây thương tích ra để xử lý sau; Anh Cường đang từ bị hại được chuyển thành bị cáo với tội danh đc quy kết “Cướp, Bắt giữ người trái pháp luật”.

Bào chữa cho bị cáo Cường tại toà án, luật sư Phan Minh Thanh đã phản ứng dữ dội. Toà án đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng 1 tháng sau hồ sơ lại lộn ngược về toà với kết quả không thay đổi CQĐT, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm…

Lại bắt đầu một hành trình mới để cứu… thân chủ, nghe mà chua xót… Sóc Sơn ơi sao mà oan đến thế…

(Luật sư Phan Minh Thanh)

Từ khóa:
Bài viết liên quan