Ngăn chặn làn sóng tuyên truyền đường lưỡi bò của TQ, VN đang dần bài Trung?

Bộ VH DL&TT đã có động thái đáng hoan nghênh khi kỷ luật và hạ chức quyền cục trưởng cục Điện ảnh của bà Thu Hà do bà để lọt bộ phim có hình lưỡi bò.

Tiếp theo, Tổng cục Hải quan ra thông báo coi chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” là xuyên tạc lịch sử.

Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm thích đáng nhất, thậm chí tiêu huỷ chiếc xe.

Như vậy là các ban ngành đã được phép rục rịch bằng các hành động cụ thể nhằm ngăn chặn làn sóng tuyên truyền đường lưỡi bò có hệ thống và chủ đích ăn cướp rõ ràng của bè lũ k.h.ốn ki.ế.p Tập Cận Bình.

Và cũng mới đây 28.10, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn thông tin, Hải quan Vũng Tàu đang tạm giữ lô hàng cực lớn trị giá 4,3 tỷ USD từ Trung Quốc dưới dạng đội lốt xuất xứ từ Việt Nam.

Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác nhằm trục lợi từ chính sách về thuế suất. Nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Điều đáng ghi nhận là các cơ quan gác cửa chủ quyền quốc gia đã có những bước vào cuộc chống lại sự vi phạm chủ quyền hàng hoá cũng như an ninh thương mại quốc gia từ phía Trung Quốc.

Lần đầu tiên Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc, đặc biệt cũng lần đầu tiên nhà nước VN đã cho phép các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đến Việt Nam để phối hợp điều tra về sự gian lận thương mại của Trung Quốc và những thế lực tiếp tay cho chúng.

Đây là một việc chưa từng có ở VN.

Đây là một bước tiến đáng được ghi nhận trong sự minh bạch thương mại giữa Mỹ và VN.

(Nguồn: Fb Lưu Trọng Văn)

Bài viết liên quan