Ngang ngược ở biển Đông, khắp nơi ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc: Đúng là đại nghĩa luôn thắng hung tàn!

Tuy phải gồng mình chống dịch, nhưng VN vẫn sát cánh cùng thế giới đẩy lùi dịch bệnh. Hết viện trợ tiền và trang thiết bị y tế cho TQ và các nước láng giềng, đến tặng khẩu trang đồ bảo hộ các nước phương Tây. Còn TQ là cường quốc, nhưng khi cả thế giới trong đó có VN chung tay giúp đỡ vượt qua cơn bĩ cực, thì khi hết dịch, nước này trục lợi từ trang thiết bị y tế đến cái kít xét nghiệm, thậm chí xua quân ra biển Đông bành trướng lãnh thổ. Nay khắp nơi phản đối TQ ngầm ủng hộ VN, nếu cứ đem đại nghĩa thắng hung tàn thế này, chắc chắn VN sẽ chiến thắng.

TQ không bao giờ nguôi dã tâm độc chiếm biển Đông và giành ngôi bá chủ thế giới. Để thực hiện mục tiêu này, TQ luôn dùng thủ đoạn thông qua các yêu sách như đường chín đoạn, sáng kiến vành đai con đường, và mới đây thế giới còn nghi ngờ nước này dùng vũ khí sinh học để hạ Mỹ. Bên cạnh đó, TQ còn gây sức ép với VN trên tất cả các lĩnh vực, bởi VN có vị trí thuận lợi mà các nước không có trên biển Đông. Nhưng không vì thế mà VN cắt đứt mối bang giao giữa hai nước, ngược lại VN vẫn thiết lập ngoại giao hữu nghị tích cực, sử dụng các biện pháp mềm dẻo, linh hoạt trước kẻ thù hung hăng bạo ngược như TQ. Nhờ vậy mà VN đã giành được sự ủng hộ của đông đảo các nước trên thế giới.

TQ tứ bề thọ địch vì dịch bệnh, VN sẵn sàng viện cho TQ chống dịch thay vì nhân cơ hội trả thù. Nhưng đáp lại TQ đã xua quân ra biển Đông làm loạn…Trước hành động xấc láo của TQ, VN đã phản ứng mạnh mẽ yêu cầu TQ phải bồi thường khi đâm chìm tàu cá ngư dân, trao công hàm phản đối và bác bỏ các yêu sách của TQ. Trước hành động ăn cháo đá bát của TQ, mặc dù các nước đang bận chống dịch cũng không thể ngồi yên.

Khi TQ đâm chìm tàu cá của ngư dân ta, Philippines tuyên bố ủng hộ Việt Nam. Không chỉ Philippines Bộ Ngoại giao Mỹ “cực kỳ quan ngại” hành động này. Ngoài ra Bộ Quốc phòng nước này cũng tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Khi TQ xua tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đi khảo sát ở vùng biển Malaysia, sau khi Hải Dương 8 thực hiện một cuộc khảo sát tương tự ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Thì Quân đội Mỹ đã đưa hai tàu chiến USS America và Bunker Hill – một tàu đổ bộ tấn công và tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường đến địa điểm tàu Hải Dương 8 đang hoạt động. Theo Zack Cooper, chuyên gia từ Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ có trụ sở tại Washington nhận định hành động này của Mỹ như lời nhắc nhở Trung Quốc và các bên yêu sách khác ở Biển Đông rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý cho quyền kinh tế trong khu vực mà tàu Hải Dương Địa chất số 8 đang hoạt động.

Không chỉ vậy Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề, như có hành vi hung bạo đâm chìm thuyền đánh cá Việt Nam ở Biển Đông, tạo áp lực quân sự lên Đài Loan, có hành động bức bách các quốc gia láng giềng trong khu vực. Đặc biệt, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã lên án Trung Quốc che giấu các chứng cứ về dịch COVID-19 và ngăn cản nỗ lực tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh này. Ngoại trưởng Australia Marise Payne bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Rồi khi TQ tuyên bố thành lập 2 quận mới Tây Sa, Nam Sa ở biển Đông. Thì cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc thành lập 2 quận mới ở biển Đông. Ngoại Trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng bày tỏ mối lo ngại với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, về việc Trung Quốc ngang nhiên lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) ở Biển Đông. “Chúng tôi lên án tất cả những động thái gây căng thẳng trong khu vực”, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi phát biểu.

TQ lợi dụng dịch bệnh để tuyên truyền đường lưỡi bò, dùng trang thiết bị y tế kém chất lượng để nhấn chìm thế giới trong cơn đại dịch, tạo ra nhiều căng trên khu vực biển Đông khi công bố hai khu hành chính mới, phát hành một bản đồ mới đặt tên cho tất cả các đảo và rạn san hô mà nước này tuyên bố chủ quyền trong khu vực tranh chấp, mặc cho những tuyên bố chủ quyền trùng lập từ Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Nhưng những hành động này đã bị các nước chỉ trích và lên án mạnh mẽ. Mặc dù đang gồng mình chống dịch, nhưng Mỹ đã có nhiều hành động ngầm ủng hộ VN, liệu Hoa Kỳ sẽ đối đầu nếu TQ ngày càng ngang ngược trên biển Đông?

Vì sao VN nhận được sử ủng hộ của bạn bè quốc tế, đặt biệt là Mỹ như thế? Phải chăng VN luôn đem đại nghĩa để chiến thắng hung tàn, và lấy chí nhân thay cường bạo? Phải chăng chính nghĩa luôn nhận được sử ủng hộ của mọi người, và chính nghĩa luôn chiến thắng tất cả?

Q.L