Ngành điện coi thường chỉ đạo, chống lệnh Thủ tướng?

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giảm giá điện cho người dân, nhưng với cách làm của Tập đoàn điện lực Việt Nam như vừa qua, có phải là coi thường chỉ đạo của Thủ tướng hay không?

Tháng 4, Thủ tướng chỉ đạo giảm giá điện để chia sẻ với người dân khó khăn trong dịch Covid-19. Đây là một chỉ đạo hợp lòng dân, được mấy chục triệu người dân Việt Nam ủng hộ, hoan nghênh. Nó cho thấy sự lắng nghe, thấu hiểu của người đứng đầu Chính phủ tới người dân.

Tháng 5/2020, Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên đã đồng hành cùng Chính phủ chủ động đề xuất giảm giá điện và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Báo đài đăng rất nhiều thông tin về việc biểu dương này.

Nhưng tháng 6 lộ mặt ra Tập đoàn điện lực Việt Nam đang giở chiêu trò để vượt mặt chỉ đạo của Thủ tướng.

Việc cố tình tính số điện thấp trong thời gian thực hiện giảm giá điện rồi tháng 6 cộng dồn đẩy lên cao theo “giá điện bậc thang” không phải là hiện tượng đơn lẻ của các địa phương, mà thành chính sách chung của EVN.

Bức xúc không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn mà ở các tỉnh, địa phương vùng Tây Bắc, vùng sâu, vùng xa cũng bị hiện tượng tương tự.

Quyết định 1 việc như vậy rõ ràng không thể là mấy ông đi thu tiền điện, mà phải là những người lãnh đạo ở cấp rất cao của EVN.

Ngoài ra, thu tiền điện dựa trên công tơ là 1 công nghệ đã quá cũ kỹ. EVN thu tiền điện, tự xem số mà người dân bình thường không ai leo cột điện hoặc vào được phòng kỹ thuật để xem. Chính vì thế mà EVN mới diễn được trò như vừa qua!

Hóa đơn tiền điện tháng 6 của chị Thúy Hồng.
Nhiều người cho rằng EVN cần phải minh bạch những gì liên quan đến giá điện, hóa đơn tiền điện.

Với tư cách là 1 khách hàng của EVN, tôi đề nghị EVN thay công tơ điện hiện nay bằng công tơ điện tử có gắn thẻ sim. Việc này sẽ minh bạch do 3 bên kiểm soát: EVN, nhà mạng, khách hàng.

Với tư cách là 1 người dân Việt Nam, tôi cũng đề nghị những người triển khai chính sách này phải xin lỗi người dân, xin lỗi Thủ tướng và giảm giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Vì đây cũng là 1 hành động làm mất uy tín của Chính phủ, gây xói mòn lòng tin của nhân dân, trở thành tiền lệ xấu để các cơ quan khác học theo khi triển khai các chính sách an sinh xã hội!

Theo Nguyễn Quyết