Ngành quốc phòng Trung Quốc rúng động: Cựu trùm đơn vị cung cấp vũ khí cho toàn quân đội “ngã ngựa”

Cựu lãnh đạo công ty quốc doanh chế tạo vũ khí và trang bị hàng đầu của Trung Quốc đang bị nhà chức trách điều tra do nghi vấn tham nhũng.

Ngành quốc phòng Trung Quốc rúng động: Cựu trùm đơn vị cung cấp vũ khí cho toàn quân đội "ngã ngựa"

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 4/4 thông báo, cựu Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH tập đoàn Công nghiệp vũ khí Trung Quốc (Norinco) Yin Jiaxu đang bị điều tra hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Yin Jiaxu – 65 tuổi, lãnh đạo Norinco cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2018 – là quan chức cấp cao mới nhất trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hơn 1.3 triệu quan chức các cấp đã bị điều tra xử lý kể từ khi ông Tập lên nắm quyền năm 2012.

Hồi tháng 1, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo Hu Wenming, cựu Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) – đơn vị chịu trách nhiệm phát triển các tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông – bị khai trừ khỏi đảng và truy tố với tội danh nhận hối lộ và lạm quyền.

Yin thay thế Hu trong vai trò Phó tổng giám đốc Norinco vào năm 2010, rồi trở thành Bí thư đảng ủy vào năm 2014.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Norinco cung cấp vũ khí và khí tài cho tất cả các binh chủng thuộc Quân Giải phóng nhân dân (PLA) và cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Báo cáo tháng 12/2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm nói Norinco là doanh nghiệp vũ trang lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 3 ở Trung Quốc, sau Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc ( AVIC ) và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC).

Năm 2015, Norinco được ủy quyền giám sát phát triển và ứng dụng công nghiệp của hệ thống nâng cấp mặt đất cho mạng vệ tinh Beidou (Bắc Đẩu) – hệ thống định vị của Trung Quốc tương đương GPS của Mỹ.

Cùng năm, Norinco chi ra 1.5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 228 triệu USD) thiết lập công ty tại Thượng Hải để xây dựng nền tảng dịch vụ định vị toàn quốc và phát triển các chuẩn kỹ thuật cho hệ thống Beidou.

Norinco cũng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp nhất quân sự-dân sự của Bắc Kinh và có lợi ích trong ngành xây dựng đường sắt, phụ tùng ô tô và cả dầu mỏ. Một công ty con của họ tham gia dự án tàu điện ngầm ở thành phố Lahore, Pakistan.

Norinco đối diện sức ép lớn vào tháng 11 năm ngoái, khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ sở hữu cổ phần tại 31 doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với PLA, bao gồm Norinco.

Bài viết liên quan