“Ngày ác mộng” ở Myanmar: Cảnh sát bắn chết 18 người biểu tình; nạn nhân bị bắn trúng đầu, ngực

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình trên khắp đất nước hôm 28/2, làm ít nhất 18 người đã thiệt mạng.

Cảnh sát đã có mặt từ sớm để ngăn chặn các cuộc biểu tình chống đảo chính và nổ súng ở các khu vực khác nhau của thành phố Yangon sau khi lựu đạn choáng, hơi cay và các phát súng chỉ thiên không giải tán được đám đông. Binh lính cũng xuất hiện để hỗ trợ cảnh sát.

"Ngày ác mộng" ở Myanmar: Cảnh sát bắn chết 18 người biểu tình; nạn nhân bị bắn trúng đầu, ngực

Một số người bị thương đã được những người biểu tình đưa tới nơi khác. Các phương tiện truyền thông cho thấy đã có nhiều vệt máu trên vỉa hè. Một người đàn ông đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện với một viên đạn bắn vào ngực – một bác sĩ yêu cầu giấu tên cho biết.

“Lực lượng cảnh sát và quân đội Myanmar đã đối đầu với các cuộc biểu tình ôn hòa bằng vũ khí sát thương mà – theo thông tin đáng tin cậy Văn phòng Nhân quyền LHQ nhận được – đã khiến ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương”, văn phòng của LHQ cho hay.

Ngày ác mộng ở Myanmar: Cảnh sát bắn chết 18 người biểu tình; nạn nhân bị bắn trúng đầu, ngực - Ảnh 1.
Ảnh: AP

 

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội giành chính quyền và bắt giữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo đảng của bà vào ngày 1/2. Quân đội cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng.

Cuộc đảo chính đã khiến hàng trăm nghìn người xuống đường và bị các nước phương Tây lên án.

Chính trị gia Kyaw Min Htike cho biết trong số những người thiệt mạng có ba người ở Dawei ở miền nam Myanmar.

Cơ quan truyền thông Myanmar Now đưa tin hai người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay. Lực lượng an ninh đã nổ súng thêm 1 lần nữa trong ngày khiến 1 phụ nữ thiệt mạng.

“Đội ngũ y tế đã kiểm tra cô ấy và xác nhận rằng cô ấy không qua khỏi. Cô ấy bị bắn vào đầu,” nhân chứng kể lại.

Cảnh sát cũng ném lựu đạn choáng bên ngoài một trường y ở Yangon, khiến các bác sĩ và sinh viên phải tháo chạy. Một nhóm được gọi là Liên minh y tế Whitecoat cho biết hơn 50 nhân viên y tế đã bị bắt giữ.

Cảnh sát đã can thiệp mạnh vào các cuộc biểu tình ở các thị trấn khác, bao gồm Lashio ở phía đông bắc, Myeik ở sâu phía nam và Hpa-An ở phía đông.

Lãnh đạo của chính phủ quân sự, Tướng Min Aung Hlaing cho biết tuần trước chính quyền đã sử dụng vũ lực tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, ít nhất 21 người biểu tình đã chết trong tình trạng hỗn loạn. Quân đội cho biết một cảnh sát đã thiệt mạng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan