Ngày chết chóc nhất của dịch viêm phổi Vũ Hán, dân Việt Nam vẫn hân hoan, tưng bừng với lễ hội

Ngày 30/01/2020 có thể đánh dấu là ngày chết chóc nhất của dịch viêm phổi Vũ Hán khi Trung Quốc phải chứng kiến 38 ca tử vong vì vi rút Corona chỉ trong vòng 24 giờ. Đây cũng là ngày mà tổ chức y tế thế giới WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe cộng đồng do Coronavirus gây ra. Trong bối cảnh đó, dân Việt Nam vẫn tỏ ra hờ hững với dịch bệnh, lễ hội, chùa chiền vẫn tấp nập người chen chúc bất chấp tình trạng dịch bệnh đang hoành hành dữ dội.

Ngày mà WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng là ngày chết chóc của toàn nhân loại. Đó là ngày có số bệnh nhân tử vong cao nhất trước nay. Ngày mà Mỹ công bố ca lây nhiễm coronavirus từ người sang người đầu tiên trên đất Mỹ (chồng bị vợ lây bệnh ngay trên đất Mỹ tại Chicago).

Ngày 30/1 trở thành ngày có số ca tử vong nhiều nhất: 38 ca tử vong, so với tất là 7.771, trong khi 81.000 người khác đã được đưa vào diện theo dõi, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Nhưng sáng nay, con số mắc bệnh của TQ đã là 9356 và 213 người tử vong. Mức độ tăng khó ngờ. Nhật Bản đã ghi nhận 11 ca bệnh sau khi 3 công dân Nhật Bản, trong số hơn 200 người được sơ tán từ Vũ Hán bằng máy bay hôm 29/1, có kết quả dương tính với virus.

Còn ở Việt Nam thì sao, ngoài 2 ca nhiễm bệnh là người Trung Quốc, hiện có thêm 3 bệnh nhân Việt Nam nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Con số hoàn toàn có thể tăng cao trong những ngày tới khi mà ý thức phòng bệnh của người dân VN được cho là rất kém. Vì sao lại nói như vậy. Hãy xem những vấn đề mà VN đang gặp phải hiện nay là gì?

Thời gian ủ bệnh của Corona Virus lên tới 2 tuần, Việt Nam là nước sát nách Trung Quốc, do đó số bệnh nhân tiềm ẩn chắc chắn lớn hơn nhiều so với con số phát hiện được. Các địa điểm có nhiều nguy cơ lây nhiễm lớn nhất hiện nay có lẽ là trường học, siêu thị và lễ hội. Bởi nó không được kiểm soát như ở sân bay hoặc các khu vực cửa khẩu.

Người Việt vốn hiếu kỳ, cái gì cũng bu vô xem, bất chấp hiểm nguy tính mạng chính mình. Những đám đông sẽ là ổ bệnh.

Đợt dịch bệnh bùng phát cũng là dịp VN tổ chức Lễ Hội tưng bừng khắp nơi, là nguồn thu của các tổ chức tôn giáo và các địa phương. Nhà nước liệu có thể tạm dừng tổ chức một năm các lễ hội này?

Số công nhân TQ về quê ăn tết hàng mấy vạn nay trở lại VN, có thể ủ trong người mầm bệnh? Chính sách kiểm tra, cách ly đồng bộ ở các nơi công cộng được thực hiện ra sao? Hạ tầng phòng chống dịch, ngày thường bộ máy ngành y đã quá tải nay sẽ hoạt động hiệu quả được không, trong những điều kiện nào?

Hãy nhìn những tấm hình do phóng viên tác nghiệp ở Chùa Tam Chúc, họ chen chúc nhau nộp tiền công đức mà không có một biện pháp phòng hộ nào. Còn tối qua 30/1, VTV còn tiếp tục quảng cáo cho hội xuân của chùa Bái Đính, khuyến khích người dân đến những nơi có tụ tập đông người bất chấp cả dịch bệnh. Một quốc gia mà một năm có hơn hơn 7000 lễ hội, chủ yếu tập trung vào mùa Tết, vào đúng dịch bệnh hoành hành, ý thức bảo vệ sức khỏe thì thấp thì hệ quả sẽ như thế nào nhỉ?

Hà Min