Ngày tàn của “bà đầm thép” Phạm Thị Hường đã cận kề?

Phải công nhận đại gia Phạm Thị Hường được như ngày hôm nay, là nhờ “xẻ thịt” đất công rồi phân lô bán nền. Chỉ trong vòng 3 năm nữ đại gia này đã được chính quyền sở tại cấp sổ gần nữa triệu m2 đất. Những tưởng câu chuyện con voi chui lọt lỗ kim sẽ được giữ kín, nhưng nào ngờ hôm nay cơ quan chức năng đã vào cuộc, thậm chí Phó thủ tướng cũng đã đích thân chỉ đạo. Và rồi nay vị tướng dưới trướng của bà Hường cũng đã bị xộ khám. Phải chăng đây là điềm báo rằng ngày tàn của bà Hường sẽ còn không xa?

Chỉ trong vòng 3 năm, bà Hường hay còn gọi là Hường Bình Dương không cần lập dự án, không cần đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn được chính quyền sở tại cấp hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh, thậm chí là đất mà các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thuê của nhà nước.

Thủ đoạn “ăn đất” của bà Hường rất gian xảo. Lợi dụng kẽ hở của pháp luật Hường Bình Dương phân chia đất cho chồng thành nhiều khu có diện tích mà pháp luật cho phép. Cứ như vậy, bà Hương chia cả cho 2 con trai của mình. Hành động lách luật này được thực hiện trót lọt trong vòng 3 năm qua. Liệu mình bà Hường có khả năng thần thánh qua mặt cơ quan chức năng? Hay là có nhóm lợi ích ăn chia trong vụ này? Nếu không thì sao trong thời gian khoảng 1 năm, mà ông Phó Chủ tịch UBND thị xã Thuận An Đặng Văn Ba đã ký tách thửa 9 khu đất, cấp 1.059 sổ đỏ lập đi lập lại cho 4 người trong một gia đình. Thậm chí, có ngày ông Ba ký cấp tới 107 sổ đỏ.

Thêm nữa, những trường hợp có liên quan được ông Chủ tịch tỉnh Bình Dương lúc đó là Lê Thành Cung điểm mặt chỉ tên như: Đỗ Thành Tâm (Chủ tịch UBND thị xã Thuận An), Đặng Văn Ba (Phó Chủ tịch UBND thị xã Thuận An) và các đồng chí: Trần Đình Minh Phước (Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường), Phan Thị Thu Yến (Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ), Võ Trung Phát (cán bộ thẩm tra hồ sơ), Tống Văn Năm, Trần Thị Bạch Yến (Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND phường An Phú)…đều chỉ bị kỷ luật cảnh cáo, khiến trách. Vì sao, với sai phạm làm thất thoát ngân sách hàng chục tỷ đồng, nhưng các vị này chỉ bị mức án nhẹ như không? Lợi ích nhóm quá rõ ràng?

Chính vì tồn tại nhiều mảng tối trong quản lý sai phạm đất đai như thế, nên mới đây Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp hồ sơ liên quan 17 dự án bất động sản và kết luận thanh tra về việc “phân lô, bán nền” do gia đình bà Phạm Thị Hường thực hiện. Sau khi điều tra, C03 chỉ ra 9 khu đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 10ha đã bị các cán bộ “tiếp tay” phân ra thành 1.059 nền đất trái quy định. Đồng thời, 4 công ty của bà Hường đứng tên đều được Bộ Công an xác minh có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án.

Một dự án của gia đình bà Hường bị Bộ công an điều tra. Ảnh: VOV

Không chỉ Bộ Công an vào cuộc, mà đích thân Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra thông tin về các sai phạm trong quản lý, xử lý và báo cáo Chính phủ trước ngày 1-9. Chính phủ đã vào cuộc, mọi chuyện sẽ không còn đơn giản, không còn có chuyện được bảo kê là xong. Lò sẽ đốt cháy tất cả, Đà Nẵng và Quảng Ngãi là minh chứng rõ ràng nhất.

Cứ tưởng, những ngày tung hoành ngang dọc ở Bình Dương của “bà đầm thép” Phạm Thị Hường sẽ được bình an vô sự vì có sự bảo kê dung túng của nhóm lợi ích ăn đất, nhưng nào ngờ gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Cơ quan chức năng đã vào cuộc, sai phạm đã được phơi bày thì chắc chắc ngày xộ khám sẽ không còn xa. Một Vũ nhôm nghiệp vụ đầy mình, mà còn không thoát, thì bà Hường tuổi gì mà không bị cho vào lò?

T.L

Bài viết liên quan