Ngày tàn của FLC đã đến?

Như tôi đã dự đoán cách đây vài ngày, FLC sẽ nhanh chóng sụp đổ, nếu các dự án lớn bị huỷ, tạm dừng và dự án mới không được cấp phép.

Mới đây, Tân Chủ Tịch tỉnh Quảng Ngãi đã cho tạm dừng  (có khả năng thu hồi lại) hai dự án lớn của FLC tại Quảng Ngãi. Vì FLC sau khi xin được chủ trương đã không thực hiện dự án đúng tiến trình. Nói chính xác, các dự án vẫn không được tiến hành, thống nhất giá đền bù vẫn không thấy tiền đền bù.

Người dân không đồng tình chuyển đổi 174 ha rừng thông để xây sân golf

Liên tục xin dự án tạo thanh thế nhưng nguồn lực tài chính lại đầy rủi ro, không có khả năng thực hiện dự án, không thể đóng tiền ký quỹ. Cụ thể là chưa thực hiện các thủ tục để làm cơ sở triển khai thi công các hạng mục của công trình dự án gồm: Ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định của pháp luật và thỏa thuận ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; thuê đất thực hiện dự án tại Sở Tài nguyên và Môi trường; thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng công trình…

Như vậy, FLC đã không có lực tài chính để vuột mất một dự án triển vọng kinh tế cao, gây ra lỗ hổng lớn về uy tín. Dù rằng trước đó vài tháng, FLC còn tổ chức lễ động thổ hoành tráng. Nhưng động thổ rồi để đó. Nếu cấp phép dự án cho FLC tại Gia Lai, sau khi FLC “di thực” xong rừng thông già, FLC không có tiền làm dự án. Gia Lai làm gì FLC hay ngậm bồ hòn tưởng tượng Chocolate?

Có ai tự hỏi, ở vùng Tây Nguyên như Gia Lai có mấy người lên đánh gofl, tại sao phải mở một dự án sân gofl lớn ở đó? Sau một mùa bão lũ kinh hoàng, tại sao FLC lại dám “sờ mó” đến rừng khi dư luận xã hội đang canh rừng từng ngày hơn cả kiểm lâm? Phải chăng FLC đang muốn mượn chuyện này để che đi chuyện kia? Có ai để ý một câu chuyện trước khi anh Quyết còi khen Gia Lai đẹp?

Qua sự việc ở Hải Phòng, cá nhân tôi nhận định, FLC như một con cáo mượn oai hùm, xin dự án, động thổ hoành tráng, dùng dư luận góp phần giữ giá cổ phiếu cũng như niềm tin của cổ đông chứ bên trong thì sạch bách tài chính, chỉ trông chờ vào các khoản vay ngân hàng? Do vậy, FLC phải liên tục xin dự án, liên tục động thổ để cầm hồ sơ dự án hay chủ trương thuận đầu tư đi vay tín chấp, chỉ cần có hồ sơ là có thể vay?

Liên tục khởi công, liên tục xin dự án, liên tục vay ngân hàng……liên tục làm nợ?

Và cuối cùng, FLC đã không đạt được mục đích bởi quyết định của Tân Chủ Tịch tỉnh Quảng Ngãi!

Nhưng, nếu FLC tàn thật sự, vậy hệ thống ngân hàng sẽ ra sao khi cho FLC vay hàng ngàn tỷ và nhận thế chấp bằng dự án. Trong khi các dự án chỉ mới được thuận chủ trương chứ chưa có giá trị pháp lý?

Những ai mua dự án trên giấy của FLC rồi sẽ ra sao?

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan