Ngay trước vụ nã 35 tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq, Trung Quốc đã cam kết bất ngờ

Đại sứ Trung Quốc tại Iran nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ không thay đổi những cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác với Tehran bất chấp tình hình căng thẳng Mỹ – Iran diễn biến phức tạp.

Trung Quốc cam kết gì với Iran trước vụ nã 35 tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq?

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Nông nghiệp Iran Abbas Keshavarz hôm 7/1, đại sứ Trung Quốc tại Iran là ông Chang Hua khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường quan hệ với Iran.

Cam kết của đại sứ Trung Quốc được công bố trước thời điểm quân đội Iran cho phóng hàng chục tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq vào sáng sớm hôm nay (8/1).

“Dù tình hình khu vực và thế giới có thay đổi ra sao, quyết tâm của Trung Quốc về việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran sẽ không thay đổi”, tuyên bố từ đại sứ quán Trung Quốc dẫn lời ông Chang.

Theo ông Chang, Trung Quốc và Iran vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong quan hệ hợp tác nông nghiệp và đạt được những thành tựu thực tế trong hoạt động trao đổi công nghệ, nhân sự, an ninh lương thực và ngư nghiệp.

Cuộc họp của đại sứ Trung Quốc với quyền Bộ trưởng Nông nghiệp Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran leo thang nhanh chóng, sau khi Mỹ dùng máy bay không người lái (UAV) ám sát Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Vào sáng sớm hôm nay, khoảng 35 quả tên lửa đạn đạo đã được Iran phóng và tấn công các mục tiêu của Mỹ tại Erbil của Iraq và căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi quân đội Mỹ hoạt động. Sau đó, Iran tiếp tục triển khai đợt tấn công thứ hai bằng tên lửa nhằm vào các vị trí hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter, “Tất cả đều tốt đẹp!” và hứa sẽ sớm đưa ra tuyên bố về vụ tấn công của Iran.

Các hãng hàng không quốc tế cũng đã ban hành lệnh cấm hoặc cảnh báo các chuyến bay dân sự hoạt động trên không phận Iraq, Iran và khu vực xung quanh.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif chia sẻ trên Twitter sau các cuộc tấn công bằng loạt tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq rằng, “đây là những biện pháp phòng vệ cân xứng”. “Chúng tôi không muốn leo thang chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước trước sự thù địch”, ông Zarif viết.

Trong những ngày qua, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng hối thúc Mỹ – Iran kiềm chế và tránh làm tình hình căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Cùng với Nga , Trung Quốc phản đối “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Mỹ.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp về cuộc xung đột giữa Mỹ – Iran vào ngày 10/1 tới.

Phát biểu với tờ People’s Daily, đại sứ Iran tại Trung Quốc là ông Mohammad Keshavarz-Zadeh nhấn mạnh, vụ ám sát Tướng Soleimani đã hoàn toàn khép lại cánh cửa đối thoại và đàm phán giữa Tehran và Washington.

theo Infonet

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan