Ngày vào lò của Tất Thành Cang đã cận kề?

Mọi chỉ dấu đều cho thấy, ngày Tất Thành Cang – tức anh 6 Cang phải vào lò, trả giá cho những sai ph.ạm ngh.i.êm tr.ọ.ng tại TP.HCM đã đến rất gần.

VnExpress ngày 16/5/2019 có bài: Tân Thuận – IPC bị Tề Trí Dũng lũng đoạn thế nào. Tân Thuận – IPC từng là doanh nghiệp dẫn đầu của TP HCM trong lĩnh vực mời gọi hợp tác đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp và Đô thị. Tuy nhiên, dưới sự điều hành của ông Dũng, chỉ trong hai năm, IPC có hàng loạt sai phạm như: Xem thường kỷ cương, kỷ luật, có dấu hiệu lợi ích nhóm; lũng đoạn tài sản nhà nước thông qua chuyển nhượng dự án… khiến ngân sách thành phố bị mất hàng trăm tỉ đồng.

Bên cạnh sai phạm trong vụ giúp Công ty Nguyễn Kim thu tóm Sadeco, ông Dũng còn chỉ đạo Tân Thuận vay ngân hàng 400 tỉ đồng trong hai năm 2016-2017. Hậu quả làm phát sinh khoản lãi phải trả là hơn 8 tỉ đồng.

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Lãnh đạo Tân Thuận IPC đã đối phó, cản trở cơ quan thanh tra như thế nào? Trả lời báo chí, một lãnh đạo Thanh tra TP HCM, cho biết, trong quá trình thanh tra các dấu hiệu sai phạm tại IPC, đoàn thanh tra đã gặp rất nhiều khó khăn bởi các chiêu thức đối phó, cản trở từ chính lãnh đạo IPC.

Chẳn hạn như, trong phi vụ chỉ định công ty Nguyễn Kim làm “đối tác chiến lược” trái quy định, sau đó bán rẻ như cho 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Nguyễn Kim, khi mọi việc sắp bị phơi bày, lãnh đạo IPC bèn đối phó bằng chiêu thức “đã khắc phục hậu quả”. Cuối tháng 8/2018, sau khi Thanh tra TP HCM vào cuộc, Sadeco lập tức báo cáo cho Đoàn Thanh tra việc công ty này đã thu hồi 9 triệu cổ phiếu bán cho công ty Nguyễn Kim.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Ông Tất Thành Cang có chỉ đạo IPC ‘bán rẻ’ Sadeco? Bài viết lưu ý, nhóm cổ đông nhà nước từng chiếm 62,8% cổ phần Sadeco, trước khi “bán đứt” quyền biểu quyết tại Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, có Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Công ty Tân Thuận. Trong quá trình “phù phép” thực hiện phi vụ “bán rẻ” Sadeco, IPC cũng có văn bản “mượn danh” Thường trực Thành ủy.

Không chỉ báo Thanh Niên, mà nhiều báo “lề đảng” khác nhấn mạnh thông tin: Văn bản số 495 chỉ truyền đạt ý kiến của cá nhân Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, chứ không phải của toàn bộ Thành ủy TP HCM trong vụ bán “gà đẻ trứng vàng” Sadeco. Phải chăng thành Hồ đã không thể bảo vệ ông Cang được nữa?

Nguồn: Tiếng Dân

Bài viết liên quan