Nghệ An dung túng cho doanh nghiệp làm ăn bất lương, xả thải gây ô nhiễm biển Hoàng Mai

Trang tin CafeF hôm 17/7/2020, thông tin về đơn kêu cứu của nhiều người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) về việc môi trường sống và biển nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng do trang trại nuôi tôm xả thải.

Theo phản ánh của người dân địa phương, suốt 3 năm qua, kể từ khi trang trại nuôi tôm ở xã Quỳnh Lập đi vào hoạt động, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Khe Hóc chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh, qua bãi tắm Đông Hồi rồi đổ ra biển, chính vì vậy hoạt động xả thải của trại nuôi tôm dẫn đến cả hàng nghìn người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước biển bị ô nhiễm đen kịt, khiến du khách đến tắm tại bãi biển Đông Hồi thưa dần và sau đó ít hẳn, khiến nhiều nhà hàng kinh doanh tại đây chịu cảnh kinh doanh ế ẩm.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, với màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, thế nhưng suốt 3 năm qua người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã, thị xã Hoàng Mai vẫn không được xử lý dứt điểm.

Lý do gì chính quyền tỉnh Nghệ An lại để cho trang trại nuôi tôm nhỏ bé gây ô nhiễm môi trường và phá nát tiềm năng du lịch của một địa phương? Tại sao đơn tố cáo của người dân địa phương về trang trại nuôi tôm này suốt 3 năm qua lại không được giải quyết thoả đáng? Là chính quyền làm việc quan liêu, hay đang cố tình dung túng cho doanh nghiệp làm ăn bất lương?

Ngô Đồng