Nghi án hố lộ 25 triệu yên của Tenma Việt Nam ở Bắc Ninh có “chìm xuồng”?

Ngày 26/5/2020 vừa qua, ông Trần Thành Tô – Cục Trưởng Hải quan Bắc Ninh bị tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày vì liên quan tới nghi án nhận tiền hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Nhật Bản) số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) để doanh nghiệp này không phải nộp các khoản thuế, phí khoảng 400 tỷ đồng cho nhà nước Việt Nam.

Báo chí quốc tế cũng xôn xao vì vụ việc này. Và nếu có vụ nhận hối lộ chỉ 5,4 tỷ đồng rồi làm thiệt hại cho ngân sách quốc gia tới 400 tỷ đồng, thì đây có phải là hành vi nhận hối lộ thuần túy?

Cục trưởng Trần Thành Tô là người ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra sau thông quan Công ty Tenma.

Đáng chú ý, ông Tô làm Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh đã quá 8 năm. Cụ thể, ngày 11/8/2012, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã trao Quyết định thành lập Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng cho ông Trần Thành Tô.

Cục này quản lý đến 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên, với hàng loạt các nhà máy lớn, của các tập đoàn, doanh nghiệp giàu mạnh.

Về thời hạn bổ nhiệm chức vụ, thì ông Tô đến giữa tháng 8/2020 vừa qua là hết. Theo quy định, chức vụ Cục trưởng như ông Trần Thành Tô chỉ được giữ 8 năm.

Nhưng bất ngờ, sau thời gian bị đình chỉ, ông Tô hay các thủ trưởng của ông này “quên” mất quy định trên nên ông này vẫn đi làm Cục trưởng tiếp.

Dư luận đang đồn thổi về cuộc “chạy đua vũ trang” của ông Tô để tiếp tục quản 3 địa Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên đắc địa, hiếm có khó tìm này. Và đây tiếp tục là một dấu hỏi lớn về công tác nhân sự của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải Quan liệu có “xé rào” để cho ông Tô tiếp tục ngồi ghế Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh? Nghi án hối lộ của Tenma gây thiệt hại to lớn cho quốc gia liệu có chìm xuồng?

Báo sạch

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status