Nghi làm rò rỉ tài liệu họp khẩn với Trung Quốc, Myanmar khẩn cấp truy bắt ít nhất 2 quan chức

Ít nhất 2 quan chức Myanmar được cho là đã bị bắt vì cáo buộc làm rò rỉ tài liệu về cuộc họp khẩn với đại diện của Trung Quốc.

Trang Irrawaddy ngày 10/3 đưa tin, ít nhất 2 quan chức từ Bộ Ngoại giao Myanmar đã bị bắt vì cáo buộc làm rò rỉ một tài liệu về cuộc họp khẩn với đại diện của chính phủ Trung Quốc tháng trước.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Myanmar ở thủ đô Naypyitaw (Ảnh minh họa: Facebook).

Một nguồn tin nói với Irrawaddy rằng, trợ lý bộ trưởng Ngoại giao, ông U Chan Aye, đã bị 6 sĩ quan mặc thường phục áp giải ra khỏi trụ sở Bộ vào sáng 9/3.

Một trợ lý khác được cho cũng bị bắt vào buổi tối. Ông này bị cáo buộc đã ghi lại biên bản trong cuộc họp với đại diện Trung Quốc.

Gia đình của 2 quan chức này nói với Irrawaddy rằng 2 người được đối xử tốt và vẫn đang bị thẩm vấn.

Cuối tuần qua, một tài liệu rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy một phái đoàn Trung Quốc đã tổ chức họp khẩn với các quan chức thuộc Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Myanmar hồi cuối tháng 2.

Phía Trung Quốc được cho đã đề nghị chính quyền quân sự Myanmar gia tăng an ninh cho các dự án đường ống nhiên liệu của Bắc Kinh tại quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh làn sóng bất bình với Trung Quốc có dấu hiệu gia tăng tại Myanmar.

Ngoài ra, Trung Quốc được cho muốn chính quyền quân sự tác động để giới truyền thông bớt sự hoài nghi với Bắc Kinh, theo các tài liệu bị rò rỉ.

Hiện tình hình Myanmar đang hỗn loạn và căng thẳng kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2, khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo dân sự và giành quyền điều hành đất nước. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường phản đối đảo chính.

Theo Irrawaddy, kể từ ngày 1/2, khoảng 30% quan chức Bộ Ngoại giao Myanmar được cho đã tham gia vào phong trào bất tuân dân sự và đình công.

Mặt khác, đại diện hội đồng quân sự Myanmar ngày 11/3 tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ chỉ nắm quyền một thời gian và sẽ tổ chức bầu cử, cũng như trao quyền lực cho đảng giành chiến thắng.

Reuters đưa tin, cho tới nay hơn 60 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Myanmar sử dụng đạn cao su, vòi rồng, hơi cay và đạn thật để đối phó đám đông biểu tình phản đối quân đội. Khoảng 2.000 người đã bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/3 tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan tại Myanmar nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Ông Vương cho biết Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để xoa dịu căng thẳng tại Myanmar, bao gồm làm việc với các nhà lãnh đạo của các đảng phái và phe nhóm khác nhau tại nước này.

Giới quan sát nhận định Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa 2 phe quân đội và phong trào ủng hộ chính phủ dân sự tại Myanmar, vì Bắc Kinh duy trì quan hệ với cả 2 bên. Trung Quốc được cho là sẽ duy trì cách tiếp cận thận trọng trong cuộc đảo chính tại Myanmar vì lo ngại tình hình rối ren ở nước này sẽ ảnh hưởng tới hàng tỷ USD đầu tư vào đây.

Theo Irrawaddy, Reuters

Bài viết liên quan