Nghi án Trương Minh Tuấn “nhận hối lộ” cấp thẻ Nhà báo trái pháp luật cho hàng trăm nhân viên Cty có vốn Trung Quốc

Chuyện V.N.G có vốn đầu tư của DN Trung Quốc là điều không thể chối cãi. Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 1/8, ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ 4T) cho rằng, việc DN Trung Quốc sở hữu cổ phần tại Cty V.N.G (DN sở hữu ứng dụng Z.alo) là phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, ông Tự Do đã quên mất một điều là ngoài sản phẩm Z.alo, V.N.G còn sở hữu News.Z.i.ng.vn – Báo điện tử Tri thức trực tuyến.

Về mặt pháp luật News.Z.i.ng.vn là một cơ quan báo chí có cơ quan chủ quản là Hội Xuất bản VN, thế nhưng đối với V.N.G và các ông chủ Trung Quốc thì tờ báo này chỉ là một “sản phẩm nền tảng kết nối” cũng giống như Z.alo mà thôi!

Còn nhớ mới đây bà Thái Anh Văn – Tổng Thống Đài Loan đã kêu gọi dân quốc đảo này cảnh giác luận điệu tuyên truyền của 5 tập đoàn báo chí truyền thông Đài Loan đã bị Bắc Kinh mua chuộc. Tại sao Bắc Kinh lại có thể mua được báo chí Đài Loan, đó là vì nền báo chí Đài Loan là nền báo chí tư nhân, ai có tiền thì mua. Ở Việt Nam thì lại hoàn toàn khác, báo chí Việt Nam là nền báo chí Cách mạng của nhân dân, không cho phép các tập đoàn tư nhân sở hữu. Vậy tại sao Trung Quốc có thể thò bàn tay lông lá, bẩn thỉu vào nền báo chí Cách mạng dưới một cái vỏ bọc rất hoàn hảo là “Tri thức trực tuyến”?!.

Trước hết hãy bàn tiếp News.Z.i.ng.vn là một cơ quan báo chí hay là một “sản phẩm nền tảng kết nối” của V.N.G? Câu trả lời rất rõ ràng là báo điện tử Tri thức trực tuyến – News.Z.i.ng.vn chỉ là một sản phẩm của DN có các ông chủ Trung Quốc, chứng cứ gồm:

– V.N.G là chủ sở hữu tên miền z.in.g.vn, chứ không phải là cơ quan báo điện tử Tri thức trực tuyến.

– Trước ngày 11/9/2019, V.N.G công khai trên trang chủ báo điện tử News.Z.i.ng.vn là một sản phẩm nền tảng kết nối cũng như Z.alo, Báo mới… Sáng nay, khi tôi vào trang chủ của V.N.G thì Cty này đã gỡ bỏ thông tin này.

– Cán bộ phóng viên của News.Z.i.ng.vn đều là nhân viên của Cty V.N.G online – một Cty con của V.N.G. Phóng viên, nhà báo, biên tập viên của News.Z.i.ng.vn đều phải ký hợp đồng làm nhân viên của V.N.G online và được Cty này trả lương, đóng Bảo hiểm XH…

Chừng đấy chứng cứ cũng đủ để thấy việc Bộ 4T “công nhận” News.Z.i.ng.vn là một cơ quan báo chí đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Vậy ai ở Bộ 4T đã tiếp tay cho DN có vốn Trung Quốc sở hữu một cơ quan báo chí của nền báo chí Cách mạng Việt Nam?

Theo tìm hiểu của tôi thì trong thời gian tại vị ghế Bộ trưởng Bộ 4T, ông Trương Minh Tuấn không chỉ công nhận News.Z.i.ng.vn là “cơ quan báo chí” mà còn ký hàng loạt thẻ Nhà báo cấp cho nhân viên của V.N.G.

Ông Trương Minh Tuấn hiện đang là bị can trong vụ án AVG. Trong vụ án này ông Trương Minh Tuấn đã cố ý làm trái để nhận hối lộ hàng trăm ngàn đô la. Dân gian có câu “Tay đã nhúng chàm”, ông Trương Minh Tuấn nhận hàng trăm ngàn đô la để làm trái trong vụ AVG thì trong vụ cố ý làm trái News.Z.i.ng.vn ông Trương Minh Tuấn nhận được bao nhiêu Nhân dân tệ?

(Nguồn: FB Đỗ Văn Khanh)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan