Nghi vấn Thanh Tra Hà Nội tiếp tay Nguyễn Đức Chung thay đổi kết luận thanh tra?

Thanh Tra Hà Nội từng có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm RedOxy-3C, nhưng chỉ hai tuần sau cũng chính cơ quan này lại xóa bỏ kết luận, thay bằng một văn bản khác “có cũng như không.”

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, và lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội có chỉ đạo gì? Vì sao một số nội dung trong kết luận thanh tra bị cắt bỏ?

Ông Võ Tiến Hùng đã “nóng vội” ký mua hơn 400 tấn chế phẩm RedOxy-3C. (Hình: Tiền Phong)

Theo báo VTC News, hôm 20 Tháng Tám, Bộ Công An đã khởi tố, bắt tạm giam ông Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc công ty Thoát Nước Hà Nội, để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Theo báo Tiền Phong, ngày 12 Tháng Hai, Thanh Tra Hà Nội ban hành “Kết luận thanh tra số 555” chỉ rõ một số sai phạm về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm RedOxy-3C.Tội của ông Hùng được cho là “có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm ở thành phố Hà Nội.” Trong khi đó, vụ án này là một trong ba vụ án “có liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.”

Cụ thể ngày 10 Tháng Tám, 2016, công ty Thoát Nước Hà Nội ký hợp đồng với công ty Arktic (Đức) mua 3.24 tấn chế phẩm Redoxy-3C. Sau khi mới có kết quả thử nghiệm bước đầu với ba hồ (Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát), trong khi Tổ Công Tác còn chưa có phúc trình đánh giá kết quả và ủy ban chưa có văn bản cho phép nhân rộng, thì ngày 26 Tháng Chín, 2016, công ty Thoát Nước Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Tài Chính, Sở Xây Dựng và ủy ban thành phố đề nghị mua 141 tấn chế phẩm RedOxy-3C để “xử lý ô nhiễm 81 hồ nội thành.” Đến ngày 31 Tháng Mười, 2016, ông Võ Tiến Hùng ký hợp đồng mua hàng.

Theo kết luận thanh tra “việc làm này là nóng vội” và thiếu sót này thuộc trách nhiệm của ông Võ Tiến Hùng. Ngoài ra, Sở Tài Chính và liên ngành đã có nhiều văn bản đề nghị công ty Thoát Nước “đàm phán, thỏa thuận ký hợp đồng mua 141 tấn chế phẩm RedOxy-3C” là “chưa thận trọng.” Thiếu sót này thuộc Ban Vật Giá của Sở Tài Chính, mà người ký là một phó giám đốc Sở Tài Chính nay đã nghỉ hưu.


Ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt ở hồ Tây, Hà Nội. (Hình: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ)

Tại kết luận 555, Thanh Tra Hà Nội cũng có nêu về thiếu sót của lãnh đạo Sở Xây Dựng khi được ủy ban “giao xây dựng quy trình kiểm tra, giám sát chất lượng nước sau xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C, nhưng đến thời điểm thanh tra ra bản kết luận, sở này vẫn chưa thực hiện.”

Tuy nhiên, chỉ 14 ngày sau khi kết luận 555 được ban hành, ông Nguyễn An Huy, chánh Thanh Tra Hà Nội, lại ký ban hành kết luận 794 thay thế kết luận 555. Ở kết luận này, điều kỳ lạ là những vấn đề tồn tại được chỉ rõ ở kết luận 555 đã “biến mất.” Xuyên suốt kết luận thanh tra thay thế này không chỉ ra bất kỳ dấu hiệu sai phạm hay tồn tại thiếu sót nào.

Thay vào đó, kết luận 794 chỉ nêu ra thực trạng giải quyết ô nhiễm ở các hồ, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối chế phẩm RedOxy-3C, quá trình thử nghiệm, mua chế phẩm về quản lý, sử dụng… Trong khi đó, chính ông Nguyễn Đức Chung là người dẫn mối để mua hóa chất Redoxy-3C.

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam đồn đoán ông Chung đã bị bệnh ung thư gan đang điều trị ở bệnh viện 108. Thậm chí, có cả tin ông Chung bị giam lỏng và đã tự sát.