Nghi vấn Yến Sào Nha Trang “trộn yến nuôi” và chuyện Trung Quốc thu gom yến ồ ạt tại Việt Nam

Mỗi năm, người tiêu dùng bỏ ra vài ngàn tỷ đồng để mua “Yến sào Khánh Hòa” làm quà biếu, để dùng trong gia đình. Ai cũng nghĩ, đã bỏ ra số tiền lớn để mua yến là để mua sức khỏe nên không bao giờ tiếc.

Sự thật thì sao?

Yến sào Khánh Hòa đăng ký quyền sở hữu công nghiệp, tức là nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý đều từ Khánh Hòa. Nhưng nguồn gốc đầu vào là các nhà yến liên doanh từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc: Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương, Bạc Liêu, Cà Mau…

Như vậy việc bảo hộ theo GCNĐKNH số 219855 Viện Khoa học sở hữu trí tuệ có đúng không?

Yến sào Khánh Hòa – Yến đảo thiên nhiên, nguồn bổ dưỡng thiên nhiên diệu kỳ? Có phải là yến đảo không? Khi mà nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc pha trộn yến nhà? Như vậy bao nhiêu phần trăm yến đảo? Bao nhiêu phần trăm yến nhà trong mỗi hộp yến tinh chế 50g, 100g, 5g, 3g và nước yến Sanest 70ml, Sanest 190ml?

Yến sào Khánh Hòa là thương hiệu quốc gia nhưng thực chất yến đảo thiên nhiên khai thác về và xuất khẩu đi Hồng Kong. Như vậy giá trị sử dụng trong mỗi sản phẩm mà Công ty Yến sào Khánh Hòa còn lại bao nhiêu % yến Khánh Hòa mà gọi là thương hiệu quốc gia?

Thương hiệu Sanvinest của Công ty Cổ phần nước giải khát Yến sào Khánh Hòa cũng được gắn logo thương hiệu quốc gia, như vậy một Công ty Yến sào Khánh Hòa được cấp cho 2 logo thương hiệu quốc gia? Vậy lượng yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa thực tế là bao nhiêu kg, bao nhiêu tấn/1 năm khai thác?

Thôi ngủ, mai mổ chứng từ mua yến nhà và yến… Malaysia!

Mỗi năm Khánh Hòa thu được khoảng 2,3 tấn yến đảo thiên nhiên. Phần lớn yến này, được bán cho… Trung Quốc.

Còn bà con trong nước, ăn yến gì tự hiểu nha (nói vậy thôi, chứ tôi sẽ phân tích để bà con dễ hiểu, là yến nhà, yến lậu, mũ trôm…, đều có con số). Chán thiệt là chán luôn!

P/S: Nghĩ cũng lạ, dù là yến nuôi hay yến đảo thì phân chất cũng gần như nhau (như mật ong tự nhiên và ong nuôi). Không hiểu sao, đại gia Trung Quốc cứ thích thu gom yến đảo với giá 5.000 – 8.000 đô la/kg. Đây là cái giá rất cao so với yến nuôi.

Theo FB Trương Châu Hữu Danh