Nghiên cứu mới giải oan cho thủ phạm khởi phát dịch COVID-19

Nghiên cứu mới chỉ ra thủ phạm khởi phát COVID-19 không phải từ chợ hải sản Vũ Hán.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra rằng virus Corona mới (COVID-19 nCoV) có thể đã bắt đầu lây từ người sang người vào cuối tháng 11 từ một nơi khác không phải là chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Hoàn cầu Thời báo cho hay, nghiên cứu được công bố trên ChinaXiv – kho lưu trữ mở của Trung Quốc dành cho các nhà nghiên cứu khoa học – cho thấy virus COVID-19 được đưa vào chợ hải sản từ một địa điểm khác, sau đó lan nhanh từ chợ này sang chợ khác.

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán bị đóng cửa sau dịch COVID-19. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo

Những phát hiện này là kết quả của các phân tích dữ liệu trên toàn bộ bộ gen, nguồn lây nhiễm và đường lây lan của 93 mẫu virus COVID-19 được thu thập từ 12 quốc gia trên khắp 4 châu lục.

Nghiên cứu tin rằng bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho người bán tại chợ hải sản Hoa Nam. Khu chợ đông đúc tạo điều kiện cho việc lây truyền virus sang người mua, dẫn đến lây lan rộng hơn vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Theo các nhà nghiên cứu, COVID-19 đã trải qua 2 lần phát tán đột ngột, bao gồm vào ngày 6.1.2020, liên quan đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

Lần trước đó xảy ra vào ngày 8.12.2019, ngụ ý việc lây từ người sang người có thể đã bắt đầu vào đầu tháng 12 hoặc cuối tháng 11, và sau đó tăng tốc khi đến chợ hải sản Hoa Nam.

Vào ngày 6.1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc (CDC) đã ban hành phản ứng khẩn cấp cấp hai, tức là cảnh báo hạn chế các hoạt động ở nơi công cộng và cảnh báo hạn chế đi lại.

Nếu các cảnh báo nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn của công chúng, số người lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc và trên toàn thế giới từ giữa đến cuối tháng 1 sẽ thấp hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu, các bệnh nhân từ Australia, Pháp, Nhật Bản và Mỹ đã có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm và đặc biệt là Mỹ đã báo cáo 5 nguồn.

Tuy nhiên, dựa trên các mẫu hạn chế ở các quốc gia khác, nguồn gốc của hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 được coi là giống nhau. Ngoài lịch sử tiếp xúc của họ với Vũ Hán, một số người có thể đã bị nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông và Singapore.

(Nguồn: Lao động)

Bài viết liên quan