Nghiên cứu mới nhắc đến thời gian ủ bệnh dài bất thường của người nhiễm Covid-19 ở TQ

Virus Corona gây ra dịch bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh ở một số người bệnh dài bất thường, nhưng chiếm tỉ lệ rất nhỏ, một trong những chuyên gia hàng đầu về hệ hô hấp ở Trung Quốc, nói.

Nhà nghiên cứu Chung Nam Sơn trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã hồi tháng trước.

Theo SCMP, đây là tuyên bố của nhà nghiên cứu Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), chuyên gia cố vấn y khoa cho chính phủ Trung Quốc, hiện sống và làm việc tại Quảng Châu, dựa trên nghiên cứu mới. Ông cũng được coi là “người hùng chống SARS” của Trung Quốc. Ông Chung nói có trường hợp nhiễm virus Corona ủ bệnh tới 24 ngày, nhưng đa phần là từ 3-7 ngày.

“Xét đến các trường hợp phổ biến và cực kỳ hiếm gặp. 3-7 ngày là con số trung bình và nó xảy ra ở hầu hết trường hợp”, ông Chung nói. “Tôi không ngạc nhiên với những trường hợp ngoại lệ”.

Ông Chung nói mình và các cộng sự đã phân tích số liệu từ 1.099 bệnh nhân ở 522 bệnh viện trên khắp Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu phát hiện 1 trường hợp ủ bệnh tới 24 ngày, 13 trường hợp ủ bệnh lên tới hơn 14 ngày.

14 ngày là khoảng thời gian WHO khuyến cáo theo dõi người nghi nhiễm virus Corona và dựa trên số liệu từ các bệnh dịch liên quan đến chủng virus Corona trong quá khứ.

“Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, phải thành thật mà nói rằng thời gian ủ bệnh trải dài từ 0-24 ngày”, ông Chung nói với các phóng viên. “Nhưng chỉ có 1 trường hợp ủ bệnh 24 ngày và 13 trường hợp dài hơn 14 ngày”.

Quãng thời gian ủ bệnh dài bất thường cũng cảnh báo về khả năng virus có thể ẩn trong người bệnh dài hơn dự đoán trước đây, từ đó gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Trước đây, WHO ước tính thời gian ủ bệnh là từ 1-12,5 ngày và đa số bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 5-6 ngày.

Hôm 16.2, Trung Quốc thông báo một trường hợp ở tỉnh Hà Nam dương tính với virus Corona sau 19 ngày nhập viện.

Dân Việt