Nghiên cứu ở TQ tiết lộ: Quá trình chọn lọc và đ.ộ.t biến đã tạo ra chủng COVID-19 mới “h.u.ng h.ă.ng” hơn, “d.ữ t.ợ.n” hơn

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện thêm hai loại coronavirus mới có thể gây nhiễm trùng trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu sơ bộ được công bố hôm thứ ba, các nhà khoa học tại Trường Khoa học Đời sống của Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur của Thượng Hải đã phát hiện ra rằng một loại coronavirus mới mạnh hơn đã chiếm khoảng 70% các chủng được phân tích, trong khi 30% còn lại là loại ít “hung hăng”.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của họ cho thấy sự phát triển của các biến thể mới có khả năng gây ra bởi đột biến và chọn lọc tự nhiên bên cạnh sự tái hợp. Những phát hiện này hỗ trợ mạnh mẽ cho nhu cầu cấp thiết cho các nghiên cứu toàn diện kết hợp dữ liệu gen, dữ liệu dịch tễ và hồ sơ biểu đồ về các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân mắc bệnh coronavirus 2019 (COVID-19).

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dữ liệu được kiểm tra trong dự án vẫn còn “rất hạn chế”, nhấn mạnh rằng các nghiên cứu tiếp theo về một bộ dữ liệu lớn hơn sẽ là điều cần thiết để có được “sự hiểu biết tốt hơn” về sự tiến hóa và dịch tễ học của COVID-19.

Nghiên cứu được đưa ra ngay sau khi WHO xác nhận virus lây lan nhanh đã lây nhiễm hơn 93.000 người trên toàn thế giới, với ít nhất 3.100 người tử vong.

Hàn Quốc, Ý, Iran và Đức đều đã ghi nhận những đợt tăng mạnh trong các trường hợp nhiễm vi-rút giống cúm COVID-19 trong những ngày gần đây, với nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại đối với các khu vực bị nhiễm vi-rút trên toàn thế giới.

Hàn Quốc, Ý, Iran và Đức đều đã ghi nhận những đợt tăng giá mạnh trong các trường hợp nhiễm vi-rút giống cúm trong những ngày gần đây, với nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại đối với các khu vực bị nhiễm vi-rút trên toàn thế giới.