Ngoại trưởng Mỹ chỉ thẳng mặt Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, d.ằ.n m.ặt vì gây r.ố.i ở Bãi Tư Chính

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từ bỏ giọng điệu hòa dịu, đ.ả k.í.ch trực diện Bắc Kinh trong Hội nghị ngoại trưởng Đông Á (EAS) có sự hiện diện của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sáng 2-8 tại Bangkok, Thái Lan.

“Chúng tôi không xây đường sá để pha’ bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không dựng cầu để lấp khoảng trống về lòng trung thành”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo pha’t biểu trong sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm nay.

Pompeo khẳng định hàng chục năm đầu tư của Washington đã giúp châu Á vượt qua đói nghèo và trở nên thịnh vượng. Ông chỉ trích hành động của Trung Quốc khi coi Đông Nam Á là “sân sau”. Hôm qua ông cho biết Washington không bă’t các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Mỹ đã dành bài phát biểu sáng nay 2-8 tại Bangkok để so sánh và nhấn mạnh Washington là một “sự lựa chọn lành tính” cho các nước Đông Nam Á.  “Các khoản đầu tư của chúng tôi không phục vụ một chính phủ, một đảng phái nào, hay nói thẳng ra là mộng đế quốc của quốc gia nào”, ngoại trưởng Mỹ ám chỉ Trung Quốc và Sáng kiến vành đai, con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Phát biểu tại hội nghị đang diễn ra ở Thái Lan, ông Pompeo nhấn mạnh sau nhiều thập kỷ, các liên minh và đầu tư của Mỹ vào châu Á – Thái Bình Dương đã giúp các nước trong khu vực đi từ nghèo đói sang thịnh vượng. “Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không dựng cầu để thu hẹp những khoảng cách về lòng trung thành”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Các tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thêm 10% thuế quan lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD còn lại từ Trung Quốc.

“Trung Quốc đã lợi dụng hệ thống thương mại quốc tế trong hàng chục năm và giờ đã tới lúc phải dừng lại điều đó. Tổng thống Trump nói Washington sẽ quyết tâm khắc phục vấn đề này. Và để làm được việc đó, cần có sự quyết tâm. Đó là những gì quý vị thấy và nghe sáng nay”, ông Pompeo nói về quyết định áp thuế mới.

“Quý vị hãy tự hỏi điều này”, ngoại trưởng Mỹ hướng đến những người đồng cấp ASEAN trong cuộc họp. “Ai mới là người thực sự khuyến khích nền kinh tế tự chủ và không phụ thuộc, ai mới là nhà đầu tư đang đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng ở nước của quý vị và ai là kẻ đang đẩy quý vị vào bẫy nợ” – ông Pompeo chất vấn.

Ngoại trưởng Mỹ: Ai đang đẩy quý vị vào bẫy nợ? - Ảnh 2.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị sáng 2-8 – Ảnh: REUTERS

Kể từ khi ra đời năm 2013, Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc đã vấp phải những nghi ngờ từ quốc tế. Mỹ, cùng với một số nước phương Tây khác, chỉ trích sáng kiến của Trung Quốc thực chất là ngoại giao bẫy nợ, đẩy các nước nhỏ vào thế phải chấp nhận đánh mất một phần chủ quyền vì những khoản nợ không thể trả nổi cho Bắc Kinh.

Hôm 1-8, ông Pompeo đã bảo đảm với các nước ASEAN rằng Washington sẽ không bắt những quốc gia này “chọn phe”. Thái độ của ngoại trưởng Mỹ đột ngột thay đổi, chuyển sang chỉ trích và lên án Trung Quốc sau cuộc gặp với ông Vương Nghị cùng ngày sau đó.

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Thái Lan, ông Pompeo đã chỉ trích “các hành động cưỡng ép” của Bắc Kinh trên Biển Đông và lên án Trung Quốc xây dựng các đập nước ở thượng nguồn là âm mưu “kiểm soát các dòng chảy hạ nguồn”.

Nguồn: Tuổi Trẻ

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan