Ngoại trưởng Mỹ “nắn gân” thế giới: “Mỹ chỉ có một tổng thống, một ngoại trưởng và một đội an ninh QG tại một thời điểm”

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc nhở các quốc gia: Hoa Kỳ chỉ có “một tổng thống, một ngoại trưởng và một đội an ninh quốc gia tại một thời điểm”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ lên đường thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Israel, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ​​ngày 16/11. Trong số các nước này, các nhà lãnh đạo của Pháp, Israel và Ả Rập Saudi đã “chúc mừng” ông Biden đắc cử, theo Sound of Hope.

Về vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn với chương trình Special Report của Fox News, ông Pompeo nói rằng các nước rằng quy trình pháp lý cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa kết thúc, vào thời điểm này, nước Mỹ hiện chỉ có một tổng thống.

Ông Pompeo nói: “Còn rất nhiều việc cần làm. Chúng tôi phải nhắc nhở mọi người rằng tất cả số phiếu vẫn chưa được kiểm hết. Chúng tôi cần đảm bảo quy trình luật pháp được tuân thủ đầy đủ và sau đó nước Mỹ sẽ làm điều tốt nhất. Chúng tôi chỉ có một nhà lãnh đạo Tòa Bạch Ốc cho tới buổi trưa 20/1 và chúng tôi sẽ thực thi chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Sau đó, khi người dẫn chương trình hỏi liệu có thích hợp để các nhà lãnh đạo nước ngoài liên lạc với Biden vào thời điểm này hay không, ông Pompeo nhấn mạnh nếu họ chỉ chào hỏi thì điều này không thành vấn đề.

Tuy nhiên, ông nhắc nhở rằng Hoa Kỳ ngoài việc hiện chỉ có “một tổng thống” thì nước Mỹ hiện chỉ có “một ngoại trưởng và một đội an ninh quốc gia tại một thời điểm”.

Trong cuộc họp báo ngày 10/11 với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cũng bác bỏ vấn đề bàn giao công việc ngoại giao cho chính quyền Biden, và nói rằng “sẽ có sự chuyển giao êm đẹp sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump”. Ông cho biết thêm “Thế giới đang theo dõi. Chúng tôi sẽ đếm tất cả các phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, sẽ có đại cử tri được chọn.”

Khi nói đến Iran, Nga hay Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, ông Pompeo đã chỉ ra rõ rằng đó là TQ.

Ông nói, “Xem xét những thách thức mà Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt trong 5 đến 10 năm tới, TQ chắc chắn là mối đe dọa cốt lõi và Tổng thống Trump đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc khiến thế giới nhận thức được mối đe dọa này.”

Bài viết liên quan