Ngoại trưởng Singapore: “Cầm súng bắn người dân nước mình là đỉnh cao nỗi ô nhục quốc gia”

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 5-3 kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar tìm các giải pháp hòa bình để giải quyết bất ổn.

Tuy nhiên ông Balakrishnan cho rằng những áp lực và tác động từ bên ngoài sẽ không thay đổi được tình hình ở Myanmar.

“Chìa khóa giải quyết vấn đề nằm ngay trong Myanmar. Nếu nhìn lại 70 năm qua, thẳng thắn mà nói quân đội Myanmar không quan tâm tới các lệnh trừng phạt kinh tế…”, ông nói, và cho rằng các tuyên bố lên án vi phạm nhân quyền và luật quốc tế vẫn rất cần thiết.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, chỉ tính riêng trong tuần đầu tiên của tháng 3 đã có gần 40 người biểu tình thiệt mạng vì các cuộc giải tán mạnh tay của cảnh sát. Dưới sự hỗ trợ của quân đội, cảnh sát Myanmar đã sử dụng đạn thật và hơi cay, lựu đạn gây choáng nhắm vào đám đông biểu tình.

Một đoạn clip ngắn đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội Twitter ở Myanmar cho thấy cảnh sát và quân đội nhắm vào cả những người đang ở trong nhà. Điều này làm dấy lên lo ngại số người thiệt mạng có thể cao hơn những gì các hãng thông tấn đưa tin.

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Myanmar trong năm ngoái, nhiều hơn cả Trung Quốc, theo tạp chí Nikkei Asia. Một phát ngôn của ông Balakrishnan hồi tháng trước đã dẫn tới phong trào tẩy chay hàng hóa Singapore tại Myanmar.

Theo đài Channel News Asia, ngoại trưởng Singapore khi đó cho rằng nên tách bạch chuyện chính trị và kinh doanh, ám chỉ những căng thẳng chính trị ở Myanmar có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp Singapore. Các phát ngôn của ông Balakrishnan đã chọc giận người Myanmar, dẫn tới những lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm và công ty Singapore trên mạng xã hội.

Cô gái mặc áo “Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi” bị bắn chết

Hàng trăm người đã xuống đường đưa tiễn Kyal Sin, cô gái mặc chiếc áo “Everything will be OK” (Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi) bị bắn chết trong cuộc biểu tình ở Mandalay ngày 2-3. Hình ảnh cô gái 19 tuổi nằm rạp xuống đường khi cảnh sát nổ súng giải tán đã lan tỏa và tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ.

Kyal Sin nằm rạp xuống đường ngày 2-3, chỉ ít phút trước khi bị bắn vào đầu và chết ngay lập tức – Ảnh: AFP

“Chúng tôi giận dữ với hành vi vô nhân tính của bọn họ nhưng cũng rất đau buồn vào thời điểm này”, một người tham gia đưa tang ngày 4-3 tâm sự với Reuters.

Kyal Sin dường như đã biết rõ hậu quả khi xuống đường phản đối quân đội, theo Reuters. Cô đăng lên mạng thông tin nhóm máu, số điện thoại của người thân kèm yêu cầu nếu chẳng may cô chết, hãy để những gì cô để lại được cống hiến cho khoa học.

TT

Bài viết liên quan