Ngư dân bắt tại trận tàu ngầm hạt nhân TQ đang thu thập tình báo tại Biển Đông

Mới đây trên mạng lan truyền hình ảnh về việc tàu ngầm lớp XIA 092 của Trung Quốc nổi lên gần một nhóm tàu cá Quãng Ngãi tại quần đảo Hoàng Sa vào tháng 9 năm 2019. Nếu dùng Google kiểm tra, cũng như dùng Foroforencis để dò, thì xác định mức độ đáng tin của tấm hình này là 63%. 

Nếu tấm hình này là thật, thì cùng với video clip Tàu sân bay Liêu Ninh, thì đây sẽ là hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc trên Biển Đông (cụ thể là Hoàng Sa) do ngư dân VN chụp ở cự ly rất gần. Con tàu này sau khi thăm dò tình báo ở Biển Đông và nổi lên đã đụng trúng ngay tàu cá Quảng Ngãi của ngư dân đang đánh bắt cá? Đáng chú ý, con tàu này được nhiều người đặt tên là “tàu ngầm bí ẩn nhất Trung Quốc” và còn đồn đoán cho rằng nó bị bốc cháy và chìm năm 1985.

Ít ai biết, đây được xem là chiếc tàu ngầm hạt nhân thảm họa của Hải quân Trung Quốc. Vì sao vậy? Được biết, dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân Type-092 (lớp Xia) được cho là tốn nhiều công sức và tiền bạc của nước này, nhưng kết quả chỉ là nỗi thất vọng cho Bắc Kinh.

Trong thập niên 1980, Trung Quốc nỗ lực hiện đại hóa lực lượng răn đe hạt nhân, trong đó có việc đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Type-092 (lớp Xia). Tuy nhiên, dự án ngốn rất nhiều tiền này lại bị coi là một thảm họa khi các tàu ngầm lớp Xia không thể được biên chế sau 20 năm, theo National Interest.

Bản phác thảo đầu tiên hoàn thành vào tháng 10/1967 với mật danh Type-09 nhằm chế tạo hai tàu ngầm tấn công Type-091 và Type-092. Chiếc tàu ngầm lớp Xia đầu tiên được hạ thủy năm 1981 và ra khơi sau đó hai năm.

Tàu ngầm lớp Xia dài 120 m, rộng 10 m, giãn nước khi lặn 6.500 tấn. Tàu có thủy thủ đoàn 140 người, có thể lặn sâu 300 m với tốc độ hành trình 40 km/h nhờ trang bị một lò phản ứng hạt nhân công suất 90 MW.

Lớp Type-092 được thiết kế để mang 12 tên lửa đạn đạo Julang JL-1, phiên bản sử dụng nhiên liệu rắn có tầm bắn chỉ 1.770 km và trang bị đầu đạn hạt nhân có sức công phá 250 kiloton. Loại tên lửa này lần đầu bắn thử nghiệm vào tháng 9/1982 trên biển Hoàng Hải, nhưng kết quả thu được rất thất vọng.

Tàu ngầm bí ẩn nhất TQ: Bặt vô âm tín, tưởng đã bốc cháy và chìm

Bản thân Type-092 không coi là thành tựu quân sự của Trung Quốc, bởi việc đóng tàu gặp quá nhiều khó khăn, vượt quá khả năng đóng tàu ngầm của nước này. Tàu đi vào vận hành năm 1983 nhưng gặp nhiều vấn đề liên quan đến độ tin cậy và nguy cơ rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng hạt nhân trên tàu. Ngoài ra, tàu ngầm lớp Xia được cho là có độ ồn lớn nhất trong số các tàu ngầm của Mỹ, Trung, Liên Xô, khiến nó dễ bị phát hiện và theo dõi.

Tàu ngầm lớp Xia chỉ thực hiện đúng một chuyến tuần tra và không bao giờ ra khơi sau đó khiến nhiều người đặt tên cho nó là “tàu ngầm bí ẩn nhất Trung Quốc” và còn đồn đoán cho rằng nó bị bốc cháy và chìm năm 1985. Thậm chí cho người cho rằng tàu ngầm này có thể chưa bao giờ ra khỏi lãnh hải Trung Quốc. Điều này càng làm tăng thêm sự bí ẩn vì sự xuất hiện của nó ở Biển Đông hồi tháng 9/2019.

Vậy bức hình được lan truyền trên mạng liệu có thật là tàu ngầm hạt nhân Type-092 (lớp Xia)? Nếu đó là thật và theo những thông tin về loại tàu ngầm “thảm hại” thì sự xuất hiện của nó trên Biển Đông liệu có phải là mối lo lắng cho Việt Nam? Tuy nhiên, sự xuất hiện của type-092 sau một thời gian dài cũng làm dấy lên nhiều hoài nghi: phải chăng Trung Quốc đã cải tạo thành công loại tàu ngầm này và đang cho thử nghiệm ở biển Đông? Con tàu này liệu có thăm dò được những thông tin tình báo gì và có xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của ta hay không?

Hà Min 

Bài viết liên quan