“Ngủ mơ trên chiến thắng”, người Việt bỏ khẩu trang, hò nhau cho con đi học: Hệ lụy khôn lường

Hàn Quốc bùng dịch chỉ trong vài ngày! Mỗi ngày tăng lên cả trăm người. Ở Ý cũng tương tự. Đầu tiên là 3, sau 2 ngày lên 79, sau một buổi lên thêm hơn 60 người nữa… và đến giờ mình cũng chưa đọc nó lên bao nhiêu!

Những con số biết nói này là kết quả của việc lơ là chủ_quan. Vì sao?

Vì lúc “ủ bệnh” thì người ta chưa biết. Ủ bệnh mà cứ tưởng vẫn đang yên ổn an bình —> vẫn tham gia – vẫn giao du – vẫn sinh hoạt bình thường —-> đến khi tất cả cùng NỔ —-> bùng dịch không thể kiểm soát!

Được biết, khi Ý có 3 trường hợp dương tính (2 du khách TQ tại Rome và 1 lưu học sinh từ TQ về), CP nước này phản ứng rất mạnh tay: ngừng vô thời hạn tất cả chuyến bay từ TQ sang. Sau gần 1 tháng, Ý không ghi nhận thêm bất cứ ca dương tính nào! Tuy nhiên nước này vẫn tụ tập các lễ hội đông vì cho rằng tâm dịch ở rất xa và đã đóng cửa với tâm dịch. Cho tới khi 2 ca nhiễm ngoài Rome chết, người Ý mới tá hoả đi test. Kết quả: trong 2 ngày thêm 76 ca dương tính! Sau đó con số liên tục nhảy, trong 1 buổi chiều hqua tăng thêm hơn 60 người. Và giờ họ đóng cửa 11 thành phố – thị xã- trường học nghỉ – cửa hàng quán ăn ngưng hoạt động… và 50.000 đang chờ test!

Bài học nhìn thấy ngay trước mắt rồi đấy ạ. Đừng nghĩ rằng chỉ có ít trường hợp – rằng CP mình đang quản lý rất tốt mà lơ là! Chỉ cần 1 – chỉ 1 – là 01 cái mầm thôi, mà lơ là thì sẽ bùng nhanh như cháy rừng! Vì đặc tính của virus này là âm ỉ trong thời gian rất dài.

Lúc ta tưởng bình yên, thì nó hoàn toàn có thể đang cháy! Ngay khi chúng ta vui mừng vì sắp hết dịch, vì đã cách ly an toàn với TQ, thì ổ dịch HQ bùng lên. Và rồi còn nơi nào nữa, diễn biến của nó ra sao, ai trong chúng ta nói trước được!

Trước dịch bệnh thì phải là phản ứng an toàn trên hết, cẩn trọng trên hết, thậm chí là lo xa. Sự an toàn cần đi với “chắc chắn” chứ không phải cảm quan “cho rằng” – “nghĩ rằng”!

Chỉ vài ngày “ngủ mơ trên chiến thắng”, người Việt đã bỏ khẩu trang – đã hò nhau cho con đi học – đã lại xôn xao la cà quán xá, siêu thị lại đông nghịt và cười nói tay bắt mặt mừng… Trong khi tin nhắn BYT vẫn đều đều với những thông tin nhắc nhở cẩn trọng!

Chúng ta đòi hỏi quá nhiều ở CP – nhưng bản thân nhiều người lại không chịu hợp tác, không chịu cố gắng. Chỉ một chút ảnh hưởng tới bản thân là ngay lập tức phản đối – kêu ca! Dường như với nhiều người việc chống dịch là của NN, là của lãnh đạo, là của người khác chứ không phải của bản thân mình!

Tôi an tâm khi có CPVN, nhưng tôi lo sợ rất nhiều ý thức vô trách nhiệm của nhiều người Việt!

Theo FB Trần Hiếu