“Người đàn bà thép” Thái Nguyên Nguyễn Thị Cải và thủ đoạn nuốt đất trắng trợn không qua được mắt Phó Thủ tướng

Ai ở Thái Nguyên chắc hẳn đều biết tới tiếng tăm của “chị đại” ngành thép Nguyễn Thị Cải, người đàn bà có khả năng làm khuynh đảo thị trường nơi đất thép Thái Nguyên. Nhẽ ra, là chủ một doanh nghiệp lớn có khối tài sản đáng nể, bà Cải nên đường hoàng làm ăn chân chính nếu muốn lấn sân sang lĩnh vực khác là bất động sản. Nhưng không, với quan hệ và quyền lực của mình, bằng cách nào đó UBND tỉnh Thái Nguyên đã “hô biến” 22,6ha đất vàng kinh doanh sản xuất của một doanh nghiệp thành đất thực hiện Dự án khu đô thị giao cho gia đình bà Cải mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Công ty của gia đình bà Cải khá rầm rộ ở Thái Nguyên, là cổ đông lớn ở Công ty Gang thép Thái Nguyên (Tisco) chỉ sau Tổng công ty thép Việt Nam, và chiếm cổ phần lớn ở thép Việt Ý. Ông Nguyễn Quốc Thái, chồng bà Cải, làm chủ tịch hội đồng quản trị và bà Nguyễn Thị Cải là tổng giám đốc cho đến năm 2015, chuyển giao cho các con.

Với những quyết định táo bạo và nước đi mạo hiểm bà Cải đã giúp doanh nghiệp của gia đình bà từ một công ty chỉ có 9 lao động với cơ sở vật chất là một ngôi nhà cấp bốn rộng 32m2 vừa làm kho chứa hàng, vừa làm văn phòng giao dịch được “thay áo” mới.

Hiện Công ty gia đình bà Cải đã vươn mình trở thành “ông lớn” trong ngành thép khi là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào chủ yếu cho hàng loạt nhà máy thép tên tuổi như: CTCP Gang Thép Thái Nguyên, CTCP Thép Việt Ý, Công ty TNHH NatSteelVina, Công ty sản xuất Thép Úc SSE (Hải Phòng), Công ty thép VSC-POSCO,…

Sau khi trở thành “người khổng lồ” về thép ở Thái Nguyên, doanh nghiệp của bà Cải bắt đầu lấn sân qua lĩnh vực bất động sản, mẫu số chung của nhiều đại gia VN hiện nay. Một trong số đó là dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng với quy mô hơn 35 ha, tổng mức đầu tư là 2.100 tỷ đồng.

Đã nhòm ngó miếng đất màu mỡ từ Công ty Cổ phần Luyện Cán Thép Gia Sàng từ rất lâu. Khi Thép Gia Sàng vừa rơi vào cảnh làm ăn thua lỗ không có khả năng trả nợ, bà Cải đã thừa cơ hội chộp lấy.

Do làm ăn thua lỗ, tháng 3/2016, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Thái Nguyên đã ban hành quyết định thi hành án, cưỡng chế kê biên tài sản gồm: máy móc, thiết bị dây truyền sản xuất của Công ty Cổ phần Luyện Cán Thép Gia Sàng. Các tài sản sau đó được thẩm định giá có giá trị là 56,77 tỷ đồng.

Công ty gia đình bà Cải đã nhanh chóng đăng ký với giá 56,82 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm 50 triệu đồng) rồi cam kết “Sẽ thực hiện đúng các điều kiện khi tham gia đấu giá, bao gồm đầu tư xây dựng cải tạo và khôi phục sản xuất Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đảm bảo an ninh trật tự trên địa phương”.

Những tưởng với “bàn tay thép” của bà Cải sẽ vực dậy Thép Gia Sàng và tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động đã từng gắn bó với công ty. Nhưng không, chỉ hơn 1 năm sau khi cố gắng sống thoi thóp, Thép Gia Sàng tuyên bố phải ngưng hoạt động. Nhưng đó mới là điều mà nữ đại gia thép mong muốn, vì nếu Thép Gia Sàng sụp đổ, miếng đất vàng 22,6ha của công ty này nghiễm nhiên thuộc về bà, quan trọng là phải được sự đồng ý của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Mặc dù trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên tỏ rõ quan điểm chỉ tiếp tục cho tổ chức, cá nhân thuê trên 22,6ha đất đã giao quyền sử dụng cho thép Gia Sàng khi tổ chức, cá nhân trúng đấu giá khối tài sản trên cam kết không được tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các bên liên quan.

Thế nhưng, không hiểu bằng cách “thần kỳ” nào đó, ngay sau bà Cải xin chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dự án bất động sản, UBND tỉnh Thái Nguyên lập tức giao luôn 4 bìa đỏ của lô đất trên để doanh nghiệp gia đình bà Cải thực hiện dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng. Thế là sau nhiều Quyết định của UBND tỉnh, bà Cải đã ẵm trọn 22,6ha đất của Nhà máy Luyện thép Gia Sàng, hoàn tất thương vụ “thâu tóm” đất nhà máy thép để xây dựng dự án bất động sản nghìn tỷ.

Liệu những dự án bất động sản của người đàn bà thép này có tiếp tục sử dụng thủ đoạn thâu tóm doanh nghiệp để nuốt đất công ngon ơ như trên dưới sự trợ giúp của UBND tỉnh Thái Nguyên?

Rất may là dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép tại dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng đã không qua mắt được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Sau khi nhận được nhiều phản ánh, Phó Thủ tướng đã rốt ráo chỉ định yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra.

Thế mới thấy, cho dù nữ doanh nhân Nguyễn Thị Cải có “thép” cỡ nào và được UBND tỉnh Thái Nguyên ưu ái ra sao thì cũng không thể thoát khỏi sự nghiêm minh của pháp luật.

Đăng Quang