Người dân của cường quốc nông nghiệp không dám ăn thịt vì đắt thì đó là lỗi của ai?

Cường quốc nông nghiệp – nông sản, 60% dân số là nông dân vậy mà để giá thịt lợn phi mã tới 160.000 – 300.000 đồng/kg, kéo dài gần năm qua. Người dân của cường quốc nông nghiệp không dám ăn thịt vì đắt thì đó là lỗi của ai? Chắc chắn lỗi và trách nhiệm của nhà hoạch định chính sách, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp rồi!!!

Lúc lợn hơi rớt giá xuống 20.000 -30.000 đồng/kg, cả xã hội thậm chí lãnh đạo đầu ngành hô hào giải cứu lợn. Giờ đây thì sao, giá lợn gấp 5-10 lần ai giải cứu người dân đây!!!

Nếu không có sự bắt tay sâu giữa các doanh nghiệp, trang trại lợn và doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, con giống thì giá thịt lợn không thể cao khủng khiếp ngày này qua tháng khác như vậy được. Doanh nghiệp thịt lợn cứ ngạo nghễ công bố lãi gấp 2-3 lần trên bữa cơm thiếu thịt của người dân. Tại sao phải tái đàn số lượng lớn trong khi giá lợn đắt, doanh nghiệp lợi đơn lợi kép! Đã đến lúc lợn phải trở về giá trị thực, bong bóng nào cũng phải vỡ, kể cả bong bóng thịt lợn.

Lãnh đạo có tầm không phải là can thiệp thô bạo vào giá thịt, yêu cầu giảm giá bằng mệnh lệnh và kết quả là người dân chỉ có thể mua thịt lợn 70.000 đồng/kg trên tivi mà thôi.

Muốn có lợn rẻ, phải nhanh chóng can thiệp bằng chính sách, có cơ chế ưu đãi tái đàn nhanh và thần tốc để tăng nguồn cung. Ngoài ra, nên mở tung cho nhập khẩu lợn nguyên con cùng lợn mát, đông lạnh. Giá thịt lợn nhập khẩu bình quân có 67.000 đồng/kg.

Hôm nay, Chính phủ đã cho phép nhập lợn nguyên con về giết mổ. Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. Hi vọng chính sách này sẽ là một đòn giáng mạnh vào bong bóng giá lợn. Mở toang cửa cho nhập khẩu thôi, giải cứu người tiêu dùng và những bữa cơm thiếu thịt!

Bạch Huệ