“Người nguy hiểm nhất nước Mỹ” hé lộ kế hoạch tuyệt mật: Nhấn chìm Thượng Hải bằng hạt nhân

Mỹ tin rằng Liên Xô sẽ hỗ trợ Trung Quốc và đáp trả Washington bằng vũ khí hạt nhân – theo các tài liệu giải mật mới công bố.

Cựu chuyên viên phân tích quân sự Daniel Ellsberg – cựu sĩ quan nghiên cứu chiến lược của Lầu Năm Góc – mới đây đã đăng tải những tài liệu được giải mật, cho thấy các nhà hoạch định quân sự Mỹ từng thúc đẩy kế hoạch tấn công hạt nhân nhằm vào Trung Quốc Đại lục năm 1958 để bảo vệ đảo Đài Loan.

"Người nguy hiểm nhất nước Mỹ" hé lộ kế hoạch tuyệt mật: Nhấn chìm Thượng Hải bằng hạt nhân

Tài liệu cho hay, Mỹ cũng tin rằng Liên Xô sẽ hỗ trợ Trung Quốc và trả đũa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, trong khi Washington xác định đây là cái giá xứng đáng để bảo vệ hòn đảo.

Ellsberg đã đăng tải trên mạng phần tuyệt mật của một tài liệu bí mật hàng đầu về cuộc khủng hoảng – mới chỉ được giải mật một phần vào năm 1975.

Daniel Ellsberg, 90 tuổi, nổi tiếng với vụ tiết lộ hàng nghìn trang tài liệu mật vào năm 1971, được biết đến với tên Pentagon Papers (Hồ sơ Lầu Năm Góc), chứa đựng nhiều sự dối trá của chính phủ Mỹ về cuộc chiến tranh Việt Nam. Hành động quả cảm này khiến Ellsberg bị giới chức coi là “người nguy hiểm nhất nước Mỹ” và từng đối mặt bản án đến 115 năm tù.

Người nguy hiểm nhất nước Mỹ hé lộ kế hoạch tuyệt mật: Nhấn chìm Thượng Hải bằng hạt nhân - Ảnh 1.
“Người nguy hiểm nhất nước Mỹ” Daniel Ellsberg trả lời báo giới về Hồ sơ Lầu Năm Góc, tháng 1/1973 (Ảnh: AP)

Ellsberg tiết lộ với New York Times rằng ông đã sao chép lại các nghiên cứu tối mật về cuộc khủng hoảng Đài Loan vào thập niên 1970, và mới đây công bố các tài liệu này giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang trong vấn đề Đài Loan.

Các tác giả của báo cáo cho hay, nếu Trung Quốc tấn công đảo Đài Loan năm 1958, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – tướng Nathan Twining – “nêu rõ rằng Mỹ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào các căn cứ không quân Trung Quốc để ngăn chặn một chiến dịch đánh chặn đường không thành công”.

Nếu Bắc Kinh không ngừng chiến dịch thì Mỹ sẽ “không có lựa chọn nào khác ngoài tấn công hạt nhân vào sâu bên trong Trung Quốc đến tận phía bắc, như [tấn công] Thượng Hải”.

Trong sự kiện này, Tổng thống Mỹ Dwight D Eisenhower đã quyết định ban đầu dựa vào các vũ khí thông thường. Cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1958 khép lại khi Quân Giải phóng nhân dân (PLA) ngưng nã pháo vào hòn đảo.

Bắc Kinh tuyên bố đảo Đài Loan là phần lãnh thổ không tách rời của Đại lục và có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc Đại lục năm 1979, song vẫn bị ràng buộc bởi đạo luật hỗ trợ Đài Loan tự vệ.

Trong những tháng gần đây, Không quân Trung Quốc được ghi nhận thường xuyên xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan lập ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ sớm công bố chiến lược về Trung Quốc. Ông được kêu gọi đưa ra cam kết công khai và rõ ràng về quân sự trong việc bảo vệ Đài Loan.

Viện Hai bờ eo biển Trung Quốc, tổ chức nghiên cứu được Bắc Kinh bảo trợ, ngày 19/5 nhận định căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã dâng cao đến mức rủi ro xung đột quân sự đang ở mức “cao nhất mọi thời đại”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan