“Người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc chủ yếu là lao động Việt về nước”

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, ngoài 21 vụ với 177 người Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, số hàng nghìn người vượt biên chủ yếu là lao động Việt mất việc, về nước…

Tướng Tô Ân Xô nêu quan điểm, cần tính toán phương án đưa người Việt ở các nước giáp biên trở về an toàn, không gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều muộn ngày 3/8, Chánh văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô trình bày thông tin liên quan đến việc người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với nguy cơ mang bệnh Covid-19 vào nội địa.

Tướng Xô khẳng định, ngay sau khi có thông tin về dịch Covid-19 quay trở lại Đà Nẵng, Bộ Công an có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm các Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng, xử lý triệt để việc người nhập cảnh trái phép thông qua đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới; xử lý nghiêm khắc những người tung tin thất thiệt gây hoang mang về dịch Covid-19…

Về vấn đề người nhập cảnh, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, có 2 nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép được phát hiện ở khu vực biên giới phía Bắc. Một là người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam (không có hộ chiếu/visa), hai là số người Việt Nam đi lao động, làm việc “chui” ở Trung Quốc trở về nước.

Người phát ngôn Bộ Công an nhận định, vừa qua, nước bạn liên tiếp gặp dịch bệnh, thiên tai (lũ lụt lịch sử), tình hình kinh tế xã hội nhiều khu vực khó khăn nên một số người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc. Ngoài một số nhỏ người sang Việt Nam đi du lịch thì số lượng tương đối khác là những người vào Việt Nam để “quá cảnh”, sang Campuchia đánh bạc. Các lực lượng đã bắt được hàng trăm người thuộc trường hợp này trong 6 tháng đầu năm 2020.

Còn tính riêng từ tháng 6 đến nay, các lực lượng đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Số lượng người nhập cảnh đông như phản ánh là tới hàng trăm, hàng nghìn người dọc tuyến biên giới phía Bắc, theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, chủ yếu là người Việt, nhất là những người sống ở khu vực biên giới, đi lại tự do để tìm kiếm việc làm. Bà con quay về nước khi công việc ở nước bạn không thuận lợi.

“Với số người này, nhà nước phải có giải pháp. Thời gian qua, nhiều người dân, du học sinh Việt Nam ở các nước được máy bay đón về, phục vụ tương đối chu đáo; nhưng số lao động Việt ở Trung Quốc, Lào hay Campuchia lại chưa được đối xử tương ứng. Chúng ta phải tính toán cụ thể để bà con có thể trở về an toàn, không gây nguy hiểm cho cộng đồng” – người phát ngôn Bộ Công an nêu quan điểm.