Người Séc bóc mẽ “tâm địa thực” của cái gọi là tình hữu nghị, hàng viện trợ kiểu Trung Quốc

Danh sách các quốc gia trả lại dụng cụ y tế mua của Trung Quốc để chống phòng dịch do virus từ Vũ Hán gây ra, vẫn đang tiếp tục dài thêm. Và ngày càng nhiều người Séc cũng thấy được tâm địa thực của cái gọi là tình hữu nghị, hàng viện trợ nhân đạo của Trung Quốc.

Hàng trăm tấn dụng cụ y tế phòng chống virus từ Vũ Hán vẫn đang được chuyển từ Trung Quốc sang Cộng hòa Séc bằng cầu hàng không khẩn cấp và được phân phối khẩn trương tới những nơi cần thiết. Nhưng đại đa số người Séc tỏ thái độ bất bình trước những dòng chữ song ngữ Séc- Trung in trên các thùng hàng, nói về tình hữu nghị trường tồn giữa hai dân tộc.

Tỉnh trưởng Zlín Jiří Čunek (KDU-ČSL) cũng nằm trong số người không mấy quan tâm tới những thứ hàng mà cho thấy đa số là chất lượng kém , nhưng tỏ thái độ phản đối dòng chữ “Mọi dịch bệnh rồi cũng qua đi, chỉ tình hữu nghị Séc- Trung trường tồn”.

Jiří Čunek bức xúc trước cái gọi là “tình hữu nghị” đồng thời cả vì cái giá mà nhà nước Séc đã phải trả cho người Trung Quốc. Nhiều người Séc cũng không hài lòng khi những người đứng đầu chính phủ Séc như thủ tướng Andrej Babiš (ANO) và bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) gọi hàng từ Trung Quốc là hỗ trợ, bởi thực tế chỉ là thương vụ mua bán. Chỉ có điều theo các đại diện chính phủ Séc, còn là gặp may vì được Trung Quốc bán cho trong khi toàn thế giới đang tranh nhau tìm đến đó để mua.

“Dòng chữ như vậy trên những thùng đồ phòng hộ từ Trung Quốc. Nhưng thực tế là, virus corona sinh ra ở Trung Quốc và nay kinh tế của họ được vực lên nhờ bán khẩu trang giá cao hơn 17 lần và mặt nạ chống độc đắt gấp 3. Người Trung Quốc trong mọi tình huống thực sự là những con buôn sành sỏi,” Jiří Čunek bình luận và chỉ trích: “Dịch bệnh sinh ra từ họ và cuối cùng tất cả chúng ta vì virus còn giúp cho họ cải thiện kinh tế.”

“Qua đây tôi muốn khẳng định, rằng Cộng hòa Séc cũng như rất nhiều nước khác đã hành động thiếu tỉnh táo,” Thượng nghị sĩ Jiří Čunek khẳng định về tình trạng phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất vô cùng nguy hiểm. Theo Jiří Čunek, CH Séc đủ năng lực tự sản xuất mặt nạ chống độc và các trang bị phòng hộ khác trên lãnh thổ của mình cho nhu cầu quốc gia.

Ngay sau khi xảy ra khủng hoảng khan hiếm trang thiết bị lọc khí chống độc, hành loạt các phát minh sáng chế của Séc đã ra đời, ví dụ hình thức chế biến mặt nạ lọc khí bằng máy in 3D cho sản phẩm số lượng cao chất lượng vượt trội hàng made in China với giá thành thấp.

Trong chương trình 168 giờ phát trên Truyền hình Séc hôm 29 tháng Ba 2020 trong phần “Čínský virus”- Virus Trung Quốc, nhiều nhà Hán học của Séc cùng đưa ra những đánh giá bình luận về thủ đoạn tuyên truyền Trung Quốc, bao giờ cũng kèm theo xảo ngôn nhằm tô vẽ hình ảnh chế độ, mà dòng chữ về tình hữu nghị Séc- Trung trường tồn hay viện trợ nhân đạo…là ví dụ gần nhất.