Người thân nắm vị trí cốt cán, đến lái xe cũng được ngài Bí thư huyện bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nội vụ

Báo Công lý & Xã hội nhận được thông tin phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Đoan, Bí thư Huyện Yên Mỹ đã tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng đỡ người thân vào các vị trí cán bộ chủ chốt trong huyện, thậm chí có cả lái xe cũng được nâng đỡ lên làm cán bộ cấp phòng.

Cụ thể, Bí thư huyện ủy Yên Mỹ có 3 người con đang công tác tại các phòng, ban, trung tâm thuộc ủy ban và huyện ủy Yên Mỹ.

1. Ông Nguyễn Đức Chung con rể của ông Đoan, hiện đang là Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Yên Mỹ.

Năm 2013, ông Chung được tuyển dụng làm công chức tại phòng Công thương huyện Yên Mỹ với trình độ cử nhân tin học mà không qua tập sự. Đến năm 2017 được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Yên Mỹ. Năm 2018, ông Chung tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc BQLDA huyện Yên Mỹ.

2. Con gái thứ hai của ông Đoan là Nguyễn Thị Thu Phương cũng vừa được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Yên Mỹ.

Cụ thể, ngày 29/4/2020 UBND huyện Yên Mỹ đã ra Quyết định 1779/QĐ-UBND quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Phương đang làm Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch. Quyết định bổ nhiệm này được căn cứ theo đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ huyện.

Theo Quyết định số 1779/QĐ-UBND do ông Đặng Xuân Lương – Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ ký, ngoài căn cứ vào các quy định của luật tổ chức địa phương và của UBND tỉnh Hưng Yên, quyết định bổ nhiệm bà Phương được hình thành dựa trên đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Mỹ (Tờ trình số 46/TTr-NV, ngày 29/4/2020) và Thông báo số 892-TB/HU của Ban thường vụ huyện ủy Yên Mỹ.

Điều đáng nói, đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ và Quyết định bổ nhiệm đều diễn ra trong một ngày (29/4/2020). Việc này khiến dư luận đặt ra nghi vấn, quyết định bổ nhiệm “thần tốc” này liệu có sự tác động, nâng đỡ của Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Đoan?

3. Con gái thứ ba của ông Đoan là Nguyễn Thị Thu Huyền mới tốt nghiệp cũng đã được tuyển dụng, bổ nhiệm làm Kế toán Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Yên Mỹ – là đơn vị sự nghiệp trực thuộc huyện ủy Yên Mỹ.

Không chỉ người thân của ông Đoan được sắp xếp, bổ nhiệm làm cán bộ trong các phòng, ban của huyện Yên Mỹ, mà còn có lái xe, được sắp xếp bổ nhiệm làm cán bộ huyện Yên Mỹ.

Cụ thể, Trưởng phòng Nội vụ – người đề nghị bổ nhiệm bà Phương (con ông Đoan) là ông Nguyễn Hải Phong. Ông Phong vốn là lái xe của Huyện ủy Yên Mỹ. Tuy nhiên, sau quá trình công tác, ông Phong được bầu làm Phó chủ tịch Hội nông dân rồi được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Mỹ.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đoan, bí thư Huyện ủy Yên Mỹ xác nhận đã nhận được các thông tin phản ánh liên quan đến cá nhân về công tác bổ nhiệm, tuyển dụng nhân sự. Ông Đoan cho biết sẽ có một buổi làm việc với các bộ phận liên quan để trả lời báo chí.

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên cho biết, về trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng của các trường hợp trên của UBND huyện Yên Mỹ thuộc thẩm quyền quản lý hồ sơ bổ nhiệm của Ban Thường vụ huyện ủy Yên Mỹ không thuộc thẩm quyền của Sở Nội vụ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.