“Người TQ! Ra ngoài!”: Khi thế giới đối mặt với ác mộng virus Vũ Hán, người TQ đang bị tẩy chay ra sao?

Khi số ca nhiễm và tử vong do virus corona tăng lên, người Trung Quốc cũng bắt đầu bị “từ chối” ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều hãng hàng không tạm ngừng khai thác chuyến bay tới Trung Quốc. Nhiều trường học ở châu Âu tạm ngừng nhận học sinh trao đổi. Nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc thẳng thừng từ chối phục vụ khách Trung Quốc.

Đây là những điều đang diễn ra trên thế giới khi số ca nhiễm bệnh và tử vong do virus corona (nCoV – bắt đầu bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc) ngày càng gia tăng, theo Bloomberg.

Trong khi chủng virus chết người này đã lan đến khắp 31 tỉnh thành của Trung Quốc đại lục, thì các doanh nghiệp và trường học đang hết sức đau đầu trước những lựa chọn. Vào lúc này, bảo vệ sức khỏe của mọi người là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách để làm điều đó mà không làm tổn hại đến uy tín của cả một dân tộc lại là một trở ngại lớn.

Tính tới thời điểm hiện tại, số người tử vong do virus nCoV đã lên đến 170, và số người nhiễm bệnh đã tăng lên hơn 7.700.

Trước nỗi lo về dịch bệnh, nhiều công ty quốc tế có chi nhánh tại Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của mình làm việc tại nhà. Nhiều hãng hàng không hạn chế và đình chỉ các chuyến bay tới quốc gia này, và một số quốc gia cũng đã bắt đầu đưa người dân của họ (những người đang bị mắc kẹt tại các khu vực bị kiểm soát gắt gao gần Vũ Hán) về nước.

Mặc dù đại đa số các ca bệnh đều là những người đến từ các thành phố trung tâm của Trung Quốc hoặc các thành phố lân cận và những người tiếp xúc với họ, nhưng nhiều người có ngoại hình “châu Á” trên toàn thế giới cho biết họ đã phải đối mặt với ánh nhìn lo ngại, thậm chí là thái độ tẩy chay quyết liệt của những người xung quanh khi dịch cúm Vũ Hán bắt đầu lan rộng.

Tại Hàn Quốc, một số nhà hàng đã bắt đầu treo những tấm biển nêu rõ: “Không tiếp khách Trung Quốc”. Một casino Hàn Quốc thường phục vụ nhiều khách nước ngoài cũng thẳng thừng từ chối các nhóm du khách tới từ Trung Quốc. Hơn nửa triệu người dân nước này đã cùng kí tên để thỉnh cầu chính phủ ban bố lệnh cấm du khách đến từ quốc gia 1,4 tỉ dân.

“Không tiếp khách Trung Quốc”.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Nhật Bản, một người phụ nữ Trung Quốc cho biết khi người này tới một nhà hàng ở thành phố Ito, người phục vụ của nhà hàng đã hét lớn vào mặt bà: “Người Trung Quốc! Ra ngoài!”

Trả lời cuộc gọi của phóng viên, một người phụ nữ được cho là nhân viên của nhà hàng nói trên cho biết cơ sở này từ chối phục vụ khách Trung Quốc và Đông Nam Á do chủ nhà hàng lo sợ về virus nCoV. “Nếu ông chủ của chúng tôi bị chết vì loại virus này, thì ai sẽ chịu trách nhiệm đây?” – người phụ nữ này nói.

“Nếu ông chủ của chúng tôi bị chết vì loại virus này, thì ai sẽ chịu trách nhiệm đây?” –

Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo Bloomberg, bên cạnh những lo ngại về sức khỏe, thì phản ứng của người dân Hàn Quốc và Nhật Bản trước loại virus nCoV này cũng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa các quốc gia này và Trung Quốc – ngay cả khi dòng du khách khổng lồ từ Trung Quốc đã giúp các quốc gia này phát triển ngành du lịch.

Không chỉ các quốc gia châu Á, mà tại châu Âu, một số nước như Pháp, Đan Mạch cũng phát cảnh báo đối với người dân về chủng virus mới này. Một tờ báo Pháp được cho là đã gây phẫn nộ với dòng tít “Cảnh báo Vàng” của bà viết về virus corona trên trang nhất, do cách dùng từ này gợi nhớ đến phong trào bài trừ người dân Đông Á có tên là “Hiểm họa Vàng” hồi thế kỷ 19.

Trong khi đó, báo Jyllands-Posten của Đan Mạch đã “chế” những ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc thành hình virus corona, và động thái này đã khiến Trung Quốc tức giận. Tuy nhiên, mặc dù Đại sứ quán Trung Quốc chỉ trích và yêu cầu xin lỗi, tờ báo này vẫn từ chối đưa ra lời xin lỗi.

Không chỉ những người Trung Quốc, mà người gốc Hoa sinh sống ở những quốc gia khác cũng phải đối mặt với sự xa lánh. Tại Sri Lanka, một nhóm du khách Singapore (quốc gia có nhiều người gốc Hoa) đã bị cấm leo núi Ella Rock vì… ngoại hình của họ, dù không ai trong đoàn từng đến Trung Quốc, theo Tucker Chang, một thành viên trong đoàn khách du lịch này.

Tại Pháp, Bộ Ngoại giao nước này đã khuyến nghị các trường phổ thông và đại học tạm thời đình chỉ các chương trình trao đổi học sinh với Trung Quốc. Đã có ít nhất một trường phổ thông ở Paris rút giấy mời đối với một nhóm học sinh Trung Quốc dự định sẽ tới Pháp trong tuần này.

Tại Canada, các phụ huynh ở cộng đồng Bắc Toronto đã khởi xướng một phong trào kêu gọi các trường học yêu cầu học sinh mới trở lại từ Trung Quốc tự cách ly tại nhà trong vòng ít nhất 17 ngày để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan. Phong trào này đã thu được ít nhất 10.000 chữ ký trong cộng đồng nhiều người gốc Hoa và châu Á này.

Trước phản ứng mạnh mẽ của các bậc phụ huynh, các lãnh đạo trường York đã gửi thư tới phụ huynh nhằm xoa dịu tình hình, và khuyên nhủ họ rằng những yêu cầu đó không thực sự cần thiết, bởi nó sẽ càng khiến những định kiến và thái độ phân biệt chủng tộc thêm nghiêm trọng.