Người tử tế như Đoàn Ngọc Hải bị ép về vườn, Tất Thành Cang gây thất thoát 12.200 tỷ nhận kỷ niệm chương “vì sự nghiệp của Đảng”

Nguyên Phó chủ tịch UBND Q.1 Đoàn Ngọc Hải tiết lộ với báo chí rằng mình đang bán điện thoại và đồng hồ “siêu sang” với giá khởi điểm 2 tỉ đồng  để mua nhà làm chỗ ở miễn phí cho người già và người vô gia cư. Một nghĩa cử rất đáng quý mà hiếm vị lãnh đạo về vườn nào làm được! Ở một diễn biến khác, Tất Thành Cang kẻ đã ký tắt hợp đồng BT đóng dấu “mật” với Công ty Đại Quang Minh làm 4 tuyến đường dài gần 12 km ở Thủ Thiêm gât thất thoát số tiền lên đến 12.200 tỷ đồng đến nay vẫn ngồi ghế đại biểu của dân, thậm chí còn được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng”. Đất nước này có nhiều chuyện lạ đời thật!

Chiếc điện thoại Vờ tu và đồng hồ Pen tắc từng nổi đình nổi đám khi ông Hải ra quân dọn dẹp lòng lề đường đã được ông nhờ một shop tên tuổi bán để mua căn nhà nhỏ cho người vô gia cư trú qua đêm miễn phí! Đồng chí Hải cho hay đây là quà lưu niệm của người thân tặng và chia sẻ “Sống càng đơn giản càng tốt”. Rất đồng tình với quan điểm của ông.

Tôi mong có nhiều đồng chí như ông Hải, có thêm Vờ tu, Pen tắc, Lờ Vi, Hen Mẹc, Rô Lếch… được bán bớt đi để lo cho người khác như thế. Bán bớt đi các ông ạ! Những thứ ấy không mang theo về bên kia được đâu, tấm lòng cho đời mới còn ở lại mãi…

Còn nhớ cách đây vài năm, ông Hải từng là một hiện tượng của mạng xã hội, được dân mạng phong danh hiệu là “người hùng dọn dẹp vỉa hè”. Cuộc chiến giải phóng vỉa hè của ông Hải nổi tiếng và tạo sự chú ý dư luận vì tính quyết liệt và liên tục chứ không “đánh trống bỏ dùi”. Ông Hải quả quyết “muốn biến khu trung tâm Sài Gòn thành Singapore thu nhỏ”. Ông cũng không nể nang nói với lãnh đạo phường Bến Thành trong lúc làm nhiệm vụ dẹp vỉa hè rằng: “Bỏ hội họp vô nghĩa đi”. Thậm chí dịp này ông còn tuyên bố, nếu không lấy lại được vỉa hè trung tâm Quận I cho người đi bộ, ông thề sẽ cởi áo… từ quan.

Thế là ông từ quan thật. Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho báo chí biết: “Quận ủy và UBND quận 1 ra hai văn bản yêu cầu tôi tạm dừng xuống đường dọn dẹp trật tự lòng lề đường. Tôi phải thực hiện đúng chỉ đạo của tổ chức”. Ông Đoàn Ngọc Hải nói với báo chí rằng sau một thời gian không “dọn dẹp vỉa hè”, tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở quận đã tái diễn. Hàng ngày đi ra đường, ông Hải thấy nhức nhối và ngứa tay nhưng phải làm ngơ, vì không còn nhiệm vụ lập lại trật tự đô thị trên địa bàn quận.

Ngay sau đó, “Ngôi sao lẻ loi” Đoàn Ngọc Hải đã chính thức được Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn – TNHH một thành viên cho thôi việc theo nguyện vọng.  Có người bảo ông dại, cương quá động vào nhóm lợi ích vỉa hè nên bị ba que xỏ lá di vào nơi dầu sôi lửa bỏng, buộc ông phải về vườn chăn gà. Có người khẩu nghiệp lại nói ông “ăn vàng, ăn bạc” từ một vài giấy phép xây dựng cấp sai nên bị điều chuyển công tác.

Nhưng thôi ai nói gì thì nói, trong mắt dân ông vẫn là người hùng, dám một mình không quản gian khó đứng lên chống lại mafia, không ngại đụng chạm với cả những cán bộ cấp cao hơn…  Giờ ông cởi áo về làm người tử tế và được chấp nhận. Tôi chúc ông sức khỏe, hạnh phúc, có một cuộc sống an yên bên gia đình!

Cũng từng là lãnh đạo cấp cũng cao cao ở TP, Tất Thành Cang lại không chịu về vườn làm người tử tế. Khi nhắc đến 4 con đường trị giá hơn 12.000 tỷ với chiều dài chưa tới 12km ở Thủ Thiêm người ta nhớ ngay đến cái tên gắn liền với dự án này là ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thành uỷ TP.HCM . Tại thông cáo của kỳ họp thứ 31 từ ngày 12-14/11/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng tuyên bố “Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

4 tuyến đường có tổng chiều dài gần 12km, chiều rộng từ 11,6m đến 55m với tổng mức đầu tư là hơn 8.265 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình mỗi km đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm có giá gần 700 tỷ đồng – gấp 4 lần suất đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam đã được Quốc hội thông qua (gần 182 tỷ đồng/km) và hơn gấp 3 lần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (khoảng 250 tỷ đồng/km). Nhiều chuyên gia giao thông đánh giá, suất đầu tư này “đắt khủng khiếp”. Đổi lại, công ty ký hợp đồng này được giao 79ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản. Giá giao đất tại thời điểm đó (năm 2013) chỉ được tính bình quân 26,7 triệu đồng/m2.

Bất chấp những sai phạm rành rành, ông Tất Thành Cang vẫn ung dung, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như trêu ngươi người dân, thách thức cái nghèo của hàng vạn dân nghèo mất đất ở Thủ Thiêm.

Hai con người đều từng là lãnh đạo, họ có quyền chọn cách sống của riêng mình. Hoặc là người tử tế, hoặc là người không ngại trườn mặt ra cho dân chửi, nhưng sống sao cho con cháu sau này nở mày nở mặt, để lại tiếng thơm cho muôn đời chứ sống trong nhung lụa mà để dân xỉ vả cho thúi mặt liệu có đáng?

Đăng Quang