Nguyễn Đức Chung ngã ngựa, Nguyễn Đức Hạnh có bị “sờ gáy” khi đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Arktic?

Cách đây không lâu, dư luận bất ngờ khi đột nhiên ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác để điều tra vì liên quan đến 3 vụ án. Sau khi ông Chung ngã ngựa thì hàng loạt sai phạm của chuỗi sân sau bị phanh phui, trong đó có mặt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic do con ông Chung là ông Nguyễn Đức Hạnh góp vốn thành lập. Điều đáng nói là trước đó ông Hạnh đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Arktic, giờ ông Chung bị đình chỉ công tác liệu ông Hạnh có thoát?

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2/11/2015, đóng trụ sở tại số 313 đường Nguyễn Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thành viên góp vốn gồm: Ông Đào Xuân Tấn và ông Nguyễn Đức Hạnh. Người đại diện theo pháp luật là ông Đào Xuân Tấn.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2/11/2015, đóng trụ sở tại số 313 đường Nguyễn Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thành viên góp vốn gồm: Ông Đào Xuân Tấn và ông Nguyễn Đức Hạnh. Người đại diện theo pháp luật là ông Đào Xuân Tấn.

Bằng chứng là, trước khi Công ty Arktic được thành lập thì Hà Nội thực hiện tất cả các dịch vụ công ích trên địa bàn bằng phương thức đặt hàng với số kinh phí khoảng gần 21.000 tỉ đồng, trong đó có công tác thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Nhưng từ khi Công ty Arktic thành lập thì mọi chuyện lại khác. Từ năm 2016 đến quý 1/2019, Công ty Thoát nước Hà Nội đã chi 137,6 tỉ đồng để mua hơn 403 tấn chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Arktic.

Thậm chí, để giúp Công ty Arktic được độc quyền tiêu thụ tại Việt Nam mà không cần thử nghiệm sản phẩm, TP. Hà Nội đã lập “Tổ công tác theo dõi các hoạt động thử nghiệm xử lý hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C”, trong đó có hàng chục cán bộ lãnh đạo ở các sở có liên quan của TP. Hà Nội tham gia.

Không chỉ chỉ định mua hóa chất tại Arktic, ông Chung còn quảng cáo chế phẩm Redoxy-3C cho công ty này “Mọi người cứ phản ứng, chứ Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức. Đó là tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện nay cung cấp cho 55 nước. Chúng ta đã cho người sang tận nơi, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu phân tích và đưa ra giải pháp”.

Chưa dừng lại đó, ông Chung còn chỉ đạo các sở ban ngành chạy giấy tờ cho Arktic. Do hóa chất này chưa từng sử dụng ở Việt Nam nên trong kết luận ông Chung đã giao việc lập hồ sơ xin cấp phép sử dụng chế phẩm cho chính các cơ quan chức năng của Thành phố. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tự làm các thủ tục thì việc này được giao cho Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội lập hồ sơ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường… xin cấp phép sử dụng. Sở Ngoại vụ phải tham mưu để ông Nguyễn Thế Hùng đàm phán ký độc quyền tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam. Tất cả những việc này đã giúp cho Công ty Arktic trở thành đơn vị độc quyền cung cấp sản phẩm RedOxy-3C cho TP.Hà Nội mà không phải cạnh tranh với bất kỳ ai. Thử hỏi nếu công ty Arktic không có phần góp vốn của ông Nguyễn Đức Hạnh thì có được ông Chung quan tâm đặt biệt như thế hay không?

Mọi chuyện đang xuôi chèo mát máy, thì đột nhiên ngày 23.7.2016, ông Nguyễn Đức Hạnh đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng. Đến ngày 26/7/2016, Công ty Arktic đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (lần thứ ba) với 2 thành viên góp vốn là: Ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Đến ngày 4/6/2019, Công ty Arktic bao gồm 2 thành viên góp vốn: Ông Nguyễn Trường Giang và ông Đỗ Xuân Hùng. Địa chỉ trụ sở chính tại phòng 1002, số 180 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Trường Giang. Liên quan đến vấn đề này dư luận hoài nghi và đặt câu hỏi, phải chăng ông Nguyễn Đức Hạnh chuyển nhượng hết cổ phần để hạ cánh an toàn?

Trên cương vị là Chủ tịch Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã không ít lần ưu ái cho Arktic – – sân sau của mình giành hết miếng ngon trong việc xử lý nước thải, gây thất thoát ngân sách nhà nước không ít tiền. Nay ông Chung bị đình chỉ công tác để điều tra, liệu ông Nguyễn Đức Hạnh có liên quan dù đã chuyển nhượng hết cổ phần tại Arktic?

Thiết nghĩ, trường hợp của cha con ông Chung là bài học đắt giá cho việc một nguòi làm quan cả họ được nhờ. Nói thẳng, đã Đã là con ông cháu cha, con nhà có điều kiện du học tận trời tây, khởi nghiệp thì thiếu gì cách không nhất thiết phải dựa vào thế lực của quan cha quan mẹ. Cứ đường đường chính chính mà đi bằng đôi chân của mình thì chẳng có bão tố nào quật ngã nổi.

T.H