Nguyễn Đức Hạnh cản trở đường tiến thân của ông bố Nguyễn Đức Chung?

Công ty của Nguyễn Đức Hạnh có thể ảnh hưởng đến sự tiến thân của bố là Nguyễn Đức Chung. Hiện nay Nguyễn Đức Chung-chủ tịch thành phố Hà Nội đang gặp áp lực giải thích vì sao công ty của con trai ông lại nhận được gói công việc chưa qua đấu thầu.

Arktic – công ty bán chế phẩm xử lý ô nhiễm nước được thành lập vỏn vẹn 9 tháng tại địa chỉ nhà ông Chung, và người đứng đầu là ông Nguyễn Đức Hạnh con trai Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Chính vì mối quan hệ này, mà ông Chung đã chỉ đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp cấp thoát nước trên địa bàn phải mua độc quyền chất hóa học Redoxy-3C tại một địa chỉ duy nhất là Công ty Arktic mà không cần phải qua đấu thầu, giúp công ty sơ sinh này vươn vai thành Thánh Gióng với loạt hợp đồng béo bở tại Hà Nội.

Để giúp Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic được độc quyền tiêu thụ tại Việt Nam mà không cần thử nghiệm sản phẩm, TP Hà Nội đã lập “Tổ công tác theo dõi các hoạt động thử nghiệm xử lý hồ bằng chế phẩm RedOxy-3C” gồm có 3 PGS – TS cùng hàng chục cán bộ lãnh đạo ở các sở có liên quan của T.P Hà Nội tham gia.

Do hóa chất này chưa từng sử dụng ở Việt Nam nên trong kết luận ông Chung đã giao việc lập hồ sơ xin cấp phép sử dụng chế phẩm cho chính các cơ quan chức năng của Thành phố. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tự làm các thủ tục thì việc này được giao cho Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội lập hồ sơ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường… xin cấp phép sử dụng. Sở Ngoại vụ phải tham mưu để ông Nguyễn Thế Hùng đàm phán ký độc quyền tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam. Tất cả những việc này đã giúp cho Công ty Arktic trở thành đơn vị độc quyền cung cấp sản phẩm RedOxy-3C cho TP.Hà Nội mà không phải cạnh tranh với bất kỳ ai, trong khi tại thời điểm đó, Công ty Arktic mới thành lập 9 tháng và chưa từng có kinh nghiệm xử lý ô nhiễm.

Rồi đến khi các chuyên gia Nhật đến giúp cải tạo sông Tô Lịch miễn phí, thì một lần nữa ông Chung ra tay giúp con trai mình. Khi các chuyên gia Nhật dùng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản xử lý nước làm sạch sông Tô Lịch sắp thành công, ông Chung đã cùng nhóm lợi ích thoát nước xả lũ hồ Tây cuốn trôi kết quả.

Nhưng không vì thế mà làm các chuyên gia Nhật đầu hàng, họ đã kiên trì và đã thành công khi biến nước sông Tô Lịch hôi thối thành nước có thể tắm, rửa mặt. Thành công của các chuyên gia Nhật, là cái tát trời giáng vào mặt nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội và cha con ông Nguyễn Đức Chung.

Được biết, ông Nguyễn Đức Hạnh là thành viên góp vốn vào Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic khi doanh nghiệp mới thành lập ngày 2/11/2015. Dù vậy, đến ngày 23/7/2016, ông đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Bao năm qua trên cương vị là Chủ tịch Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã bao che dung túng cho Arktic – sân sau của mình giành hết miếng ngon trong việc xử lý nước thải, gây thất thoát ngân sách nhà nước không ít tiền. Nay ông Chung bị đình chỉ công tác để điều tra, liệu ông Nguyễn Đức Hạnh có liên quan khi đã chuyển nhượng hết cổ phần?

Đã là con ông cháu cha, khởi nghiệp thì thiếu gì cách. Hà cớ gì ông Nguyễn Đức Hạnh lại chọn cách khởi nghiệp dựa vào thế lực của cha mẹ? Để rồi hôm nay mọi chuyện vỡ lỡ, Hạnh lại trở thành kẻ cản bước đường tiến thân của cha mình. Giờ cha cũng ngã ngựa thì ai sẽ cứu con đây?

T.H

Bài viết liên quan