Nguyễn Nhật Cảm kiếm cả tỉ mỗi năm mà vẫn “ăn” máy xét nghiệm của dân: Tội ác tày trời không thể tha thứ

Trong khi người nghèo xếp hàng cả cây số, chờ cả ngày để có vài ký gạo ăn trong mùa dịch bệnh, thì ông Nguyễn Nhật Cảm và đồng bọn ăn hàng tỷ đồng ngon ơ, mà không cần chờ đợi hay phải xếp hàng. Lợi dụng dịch bệnh ăn không từ thứ gì thì quả thật ông Cảm đã gieo tội ác tày đình mà không thể tha thứ được.

Quá trình ăn bẩn của ông Nguyễn Nhật Cảm là bề dày lịch sử chưa từng có. Khi còn giữ chức Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội ông Cảm có mức thu nhập mỗi năm hơn 1 tỉ đồng, cao gấp 5 lần Phó giám đốc, gấp 12 lần bác sĩ hạng II, và gấp đến 29,5 lần viên chức đại học. Chính vì nguồn thu nhập cao đáng ngờ này, mà ông Cảm đã từng bị cán bộ nhân viên cấp dưới tố đích danh về những thu nhập bất thường.

Không chỉ mình ông Cảm mà người nhà của ông là bà Trần T.P.H, hiện đang là viên chức dự phòng cũng có mức thu nhập 199 triệu đồng/năm được cho là cao hơn cả thu nhập của Phó Giám đốc 190 triệu đồng/năm, cao hơn thu nhập Trưởng khoa bộ phận HIV (88 triệu đồng). Một trường hợp khác là anh Phạm.V.X (y sỹ trung cấp), cũng được cho là người nhà ông Cảm. Anh X là nhân viên lao động hợp đồng được cử đi học dài hạn, không làm việc tại Trung tâm, nhưng thu nhập năm 2017 là hơn 103 triệu đồng/năm, bằng thu nhập Phó khoa sốt rét của Trung tâm; cao hơn thu nhập của Phó khoa Sức khỏe môi trường; gấp 2,5 lần lương viên chức phòng hành chính.

Những thu nhập bất thường ấy được cho là kiếm chác từ việc ông Cảm “ăn” từ cái hợp đồng thuê lao động. Trên giấy thuê 13, thực chất chỉ 8. Rồi ăn bòn cả mồ hôi nhân viên: Giá thuê 8 triệu, chỉ trả 3,5 triệu. Thời ông Nguyễn Nhật Cảm nắm giữ chức GĐ Trung tâm Y tế dự phòng, người ta phát hiện nhân viên của ông “ăn bớt” 40% liều Vaccine khi tiêm cho trẻ. Lẽ ra ông phải đứng ra chịu trách nhiệm vụ này, thì mọi việc nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Với hàng loạt sai phạm động trời như thế nhưng cuối cùng ông Cảm cũng được leo lên vị trí giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội. Tại đây ông lại tiếp tục ăn bẩn. Nhân viên cấp dưới cũng tố ông có nhiều sai phạm và có nhiều khoản thu nhập bất thường so với tiền lương quy định của pháp luật… Ăn cả tỷ mỗi năm, mà nay ông Cảm vẫn tham nay ăn luôn máy xét nghiệm co Vy của dân, đúng là tội ác không thể tha thứ.

Các bị can trong vụ án.

Lợi dụng việc cho phép các cơ sở y tế chỉ định thầu, thay vì đấu thầu, để mua các trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế để đối phó nhanh với dịch Covid-19, ông Nguyễn Nhật Cảm và đồng bọn đã nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm COVID-19 từ 2,3 tỷ lên 7 tỷ mỗi cái, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Và rồi mới đây, ông Cảm và 6 thuộc cấp vừa bị công an bế đi. Là Bác sĩ, kiêm giảng viên mà lại ăn trên đầu dân thế này thử hỏi lương tâm của ông Cảm có còn hay đã mất?

Việc ăn bẩn trên máy xét nghiệm COVID-19 không chỉ diễn ra ở Hà Nội, mà một số địa phương khác cũng mua thiết bị tương tự trên với giá khoảng 7 tỉ đồng. Điều này khiến người ta đặt câu hỏi, phải chăng việc ăn bẩn trang thiết bị này là đường dây liên tỉnh? Vì vụ “ăn” này không thể một mình ông giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm làm được, mà là cả nhóm lợi ích từ tài chính – kế toán, đến công ty vật tư và bộ phận định giá phối hợp nhịp nhàng. Nếu có đường dây như thế, thì mong Bộ Công an vào cuộc điều tra nhanh chóng đưa ra ánh sáng những kẻ chủ mưu cắt xén tiền mua thiết bị y tế – tiền thuế của dân, để chăm lo cho sức khỏe người dân khi dịch bệnh bùng phát. Có như thế thì dân mới an tâm với khoản tiền mà mình đã đóng góp vào ngân sách.

Chỉ cần chỉnh sửa con số là mỗi Hệ thống Realtime PCR ông Cảm và đồng bọn bỏ túi vài tỷ đồng mà chẳng cần phải xếp hàng hay chờ đợi. “Ăn bẩn” thế này này là một tội ác, vì làm giàu trong cơn bĩ cực của nhân dân. Hỡi những kẻ đã và đang còn ăn bẩn như ông Cảm, làm ơn dừng lại. Nghiệp quật là có thật đấy!

T.L