Nguyễn Văn Đông – “Anh hùng” đè bẹp báo chí, cướp tài nguyên, gây thiệt hại 7.000 tỷ vẫn an nhiên từ năm 2014 đến giờ

Thành phố biển Phan Thiết bị “đô thị hóa” như ngày nay phải kể đến bàn tay của ông chủ Công ty CP Rạng Đông – Nguyễn Văn Đông. Rạng Đông đã được ưu ái biến 62ha sân gofl Phan Thiết, đẳng cấp quốc tế thành khu đô thị, ngang nhiên rút ruột tài nguyên đất đai, mà “quy mô thiệt hại” cho lợi ích quốc gia vào năm 2014 tính bằng tiền khoảng hơn 7.000 tỷ đồng, không thua kém gì vụ AVG mua Mobiphone. Báo chí lúc đó đã ồ ạt đưa tin, các cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, nguyên Ủy viên trung ương, Bí thư tỉnh ủy, kiên trì khiếu nại lên các cấp nhưng các đơn khiếu nại đều bị vứt xó, ngậm bồ hòn cho qua. Mãi cho đến gần đây, vụ việc lại một lần nữa được lật lại, phải chăng lò của bác lại được khởi động ?

Ở Bình Thuận có một vị quan tên là Đinh Trung, nguyên Ủy viên Trung ương, Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận 1992-2000 đã liên tục gửi đơn phản ảnh, khiếu nại, phản biện, tố cáo đã buộc Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc và báo cáo kết quả vào tháng 6-2019.

Tuy nhiên, không đồng tình với kết luận Thanh tra, ông Trung tiếp tục gửi đơn tố cáo, buộc Thanh tra Chính làm việc lần 2 làm rõ các sai phạm và có khả năng tham nhũng của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND Bình Thuận và báo cáo kết quả trong tháng 6-2020. Từ đó, nhiều dấu hiệu cho thấy Rạng Đông đã dùng lợi nhuận kếch xù để bịt những lỗ hổng, đánh bùn sang ao để vụ án cứ kéo dài từ năm này sang năm khác.

Chính báo Nhân dân ngày 22/07/2014 đã từng lên tiếng về khu đất vàng rơi vào tay Rạng Đông: “Theo giá thị trường hiện nay, tại ‘khu đất vàng’ này giá mỗi m2 đất trung bình khoảng 20 triệu đồng, thì chủ đầu tư thu về khoảng 7.400 tỷ đồng. Như vậy, sau khi trừ các khoản chi phí, chủ đầu tư đã lãi ròng hơn 5.000 tỷ đồng…”. Tuy nhiên, sau đợt phát sóng kỳ 1, tờ báo liền im bặt. Có vẻ như Rạng Đông đã kịp ra tay “bịt miệng” tờ báo trước khi những sai phạm động trời có cơ hội tiếp tục được phơi bày.

Rạng Đông do ông Nguyễn Văn Đông là thành viên sáng lập duy nhất đại diện 97% cổ phần. Ông Nguyễn Văn Đông được phong Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2005, là Đại biểu Quốc hội của tỉnh Bình Thuận khóa XII nhiệm kỳ 2007-2011. “Anh hùng, ĐBQH” Nguyễn Văn Đông đã mua Sân golf Phan Thiết từ tay tỷ phú Mỹ Larry Hillblom sau khi ông này qua đời trong một tai nạn máy bay.

Sân golf Phan Thiết hơn 62 ha đẳng cấp quốc tế, ảnh Googe Earth ngày 26/10/2012

Ngày 15/11/2013, tỉnh Bình Thuận cho chuyển nhượng Sân golf Phan Thiết sang CTCP Rạng Đông với Giấy phép chứng nhận đầu tư ghi rõ mục đích là “… Xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo”.

Tuy nhiên, mới “kinh doanh sân golf” được nửa tháng, ngày 02/12/2013, CTCP Rạng Đông lại đề nghị tỉnh Bình Thuận cho chuyển đổi sang đất ở đô thị. Từ lúc này “anh hùng” Nguyễn Văn Đông công khai là một ảo thuật gia để vận hành một hệ thống quyền lực, biến 620.656m2 đất sân golf thành khu đô thị để phân lô bán nền.

Với chi phí chưa đầy 20 triệu USD (400 tỷ) mua Công ty cũ đang thuê 620.656m2 đất làm sân golf tại trung tâm thành phố Phan Thiết, sau khi chuyển thành đất ở, giá rao bán đất nền dự án tại Ocean Dunes trên sàn giao dịch bất động sản đến 68-78 triệu đồng/m2. Ông Nguyễn Văn Đông và nhóm lợi ích cấu kết với ông ta cứ thế ngồi hưởng đống vàng sau thương vụ chuyển đổi đã được phù phép cho “có vẻ hợp pháp” này.

Quy hoạch phân lô bán nền tại dự án khu đô thị Phan Thiết. Nguồn: CTy CP Rạng Đông/ Tiền Phong

Để làm được trò ảo thuật lắm tiền kể trên, nhóm lợi ích của ông Đông đã phải làm những chuyện tày trời: làm trái Quyết định của Thủ tướng Quyết định số 1946/QĐ-TTg Sân golf Phan Thiết nằm trong quy hoạch sân golf Việt Nam từ 2009 đến năm 2020.

Chuyển 62 ha đất thể dục thể thao của Sân golf Phan Thiết sang đất ở đô thị vào năm 2014, hoàn toàn không có trong quy hoạch kế hoạch sử dụng đất 10 năm 2010-2020; kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2010-2015 của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã được Hội đồng nhân dân và Chính phủ phê duyệt trước đó. Vậy mà ông Nguyễn Văn Đông không biết bằng thủ thuật gì đã nhanh chóng được “UBND tỉnh đề nghị Tỉnh ủy xem xét, rồi chuyển lên xin chủ trương Chính phủ”.

Không chỉ thế, dự án này còn dính hàng loạt sai phạm khác như: Không đấu giá quyền sử dụng đất, Xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất quá thấp, không bố trí 20% quỹ đất nhà ở xã hội trong quy hoạch dự án,…

Sai phạm có tính hệ thống, mưu mô, quỷ quyệt, có sự móc nối bài bản, tiền thất thoát không kém gì thương vụ MobiFone mua AVG; hay dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II – 2013). Vì sao ông Nguyễn Văn Đông có thể đè bẹp được mọi làn sóng dư luận, che mắt được cả hệ thống chính quyền? Chỉ có một câu có thể giải đáp: Thế lực chống lưng cho ông Đông quá lớn!

Tuy nhiên, như lời ông Đinh Trung, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, nguyên Bí thư tỉnh Bình Thuận: Cái thời “miệng của quan là gang là thép” hay câu chuyện “cả vú lấp miệng em” không nên để rơi rớt lại trong thời kỳ 4.0. Đặc biệt, khi nước ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với khẩu hiệu: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Không sớm thì muộn, tin rằng những “anh hùng” như ông Đông và các bọ sậu phía sau chắc chắn sẽ bị xử lý một khi lò của bác Cả đã cho vào “tầm ngắm”.

H. M.