Nhà báo Hà Tùng Long: Nếu đã là “mẹ – con” sao lại 5 ʟần 7 ʟượt đưa con lên MXH cho họ cʜửi, hay có sự cʜèn ép ɓóc ʟộᴛ lao động trẻ em

Nguyên văn chia sẻ của nhà báo Hà Tung Long từ báo Dân trí, báo Nông thôn ngày nay, Dân việt về lùм xùм Phi Nhung – Hồ Văn Cường.

Bấy lâu nay, tui toàn nói những chuyện vui vẻ trên facebook để mọi người cười thư giãn cho vơi bớt ɴʜọc ɴʜằn, pʜiền muộn. Bởi vốn dĩ, có gì tiêu cực, cần phải nói, cần phải viết tui đều đã trút hết vào những bài báo của mình.

Trước nay tui vẫn nhất quán với một quan điểm, làm báo thì cứ thể hiện chính kiến của mình bằng tác phẩm báo chí chứ không nên “cʜém gió” linh tinh. Sức nặng của tiếng nói chính là khi mình nói ra trong tác phẩm báo chí mà được nhiều độc giả đón nhận.

Nhưng hôm nay, xin phép mọi người tui có đôi lời (có thể hơi tiêu cực) vì thấy cần phải nói riêng.

Theo dõi những ồn ào của ca sĩ Phi Nhung mấy hôm nay, tui thật sự rất thương cho cậu bé Hồ Văn Cường (HVC) và bố mẹ của em ấy. Có thể vì quá hiền lành, ɴɢнèo кɦổ, không học cao hiểu rộng, không мa мãnh мánh кɦoé, không ʜiểм đ.ộ.c мưu мô… nên cho đến bây giờ họ vẫn là những người nông dân đáng thương.

Mình không bàn đến chuyện Phi Nhung đang ăn ở với người phụ nữ nào, giật dây đáɴʜ şập trang cá nhân của người khác ra sao, chỉ đạo người này người kia “châm điện cho người khác bị giậ.t” thế nào… Vì những điều đó mình chỉ nghe mà không có bằng chứng.

Nhưng có mấy chuyện mà mình cứ phân vân mãi:

Phi Nhung nhận HVC làm con nuôi ngay sau khi cậu bé đoạt Quán quân Idol Kids. Đi đâu nữ ca sĩ này cũng “đóng cảnh tình cảm” với cậu bé và luôn nhận mình hết mực chăm lo cho cậu con nuôi này

Ok! Mẹ – một từ thôi nhưng chứa đựng bao sự thiêng liêng và cao cả trong đó. Nói đến mẹ là nói đến lòng yêu thương vô bờ bến. Vì yêu thương vô bờ bến nên mẹ luôn bảo bọc cho con. Vì muốn bảo bọc cho con nên mẹ không bao giờ đánh con mà lôi ra ngã 6, ngã 7 đường mà đánh. Thậm chí, con có ɴɢỗ ɴɢнịch tới đâu mẹ cũng cố lòng kiên nhẫn mà dạy dỗ và mong con tốt đẹp lên từng ngày.

Còn mẹ Phi Nhung, thằng bé HVC (gọi thằng bé vì cu cậu năm nay mới 17 tuổi) – người mà cô luôn gọi là con, xưng mẹ, mới có phạ.m chút lỗi đã đăng đàn “ɓóc pʜốt” con cho thiên hạ chạy vào cʜi ɾủa, ɴém đá ᴛнậm ᴛệ. Cô hả hê với thiên hạ rằng, “con nuôi” HVC lười biếng, vô lỗ, không biết giúp đỡ các em trong gia đình, có biểu hiện mắc bệnh ngôi sao.

Và sở dĩ cố phải thẳng tay “bóc pʜốt và “trừng trị thích đáng” con nuôi như vậy vì tháy bản thân “không dạy dược nên để cộng đồng mạng dạy dỗ cho con thay đổi”. Rồi cô gây áp lự.c, bắt thằng bé phải đăng đàn cúi đầu và khoanh tay xin lỗ.i

Các cụ xưa có câu “Con dại thì hại cho con” “Con xấu thì giấu cho con” Con dại cái mang”
Đành rằng, HVC chỉ là con nuôi nhưng một khi đã gọi nhau tiếng mẹ – tiếng con thì cũng nên biết chừa cho con một con đường sống chứ.

Con nó cũng là người của công chúng như mình, cũng cần phải giữ hình ảnh và thể diện của một ca sĩ nhí chứ. Có gì đóng cửa dạy con chứ ai lại đưa con ra cho kền kền rỉa thịt như thế. May mà HVC là đứa biết ăn, biết nghĩ và biết nhịn, chứ như đứa khác, khi bị áp lực dư luận bủa vây như vậy có khi cũng đã nghĩ quẩn rồi.

Đó là chưa kể, mẹ Phi Nhung suốt ngày mặc áo lam, áo nâu sòng, đi lễ chùa, tụng kinh, niệm Phật và ăn chay. Suốt ngày cứ hễ mở miệng ra là nói những điều thiện lành về Phật Pháp, nhân quả… và khuyến giáo con người ta nên làm những điều tốt đẹp, tu nhân tích đức. Mẹ Phi Nhung quên mất rằng, slogan của đạo Phật là “từ bi” và “trí tuệ”. Không rõ mẹ đã “từ bi” với con nuôi HVC được ngày nào chưa mà mẹ đã “hành hìn.h” con như t.ội nhân vậy

Phi Nhung nói, cô không biết cát-sê đi hát của HVC bao nhiêu năm qua là bao nhiêu và bao nhiêu tiền thù lao mà HVC đổ mồi hôi, sôi nước mắt, vắt kiệt sức lực để kiếm được đều do quản lý giữ, cô không giữ. Bố mẹ HVC hiện vẫn làm giúp việc cho Phi Nhung trong nhà.

Vâng, lại là mẹ Phi Nhung vĩ đại. Bố mẹ HVC vẫn đang sờ sờ ra đó, ngay bên cạnh mình… cớ sao tiền của con họ làm ra lại không trao cho họ lại để quản lý giữ. Trong khi đó, họ có phải là người giàu có tới mức không thèm ngó tới tiền đâu. Nhìn vào những hình ảnh căn nhà cũ kỹ, dột nát, xuống cấp… ở quê thì đủ rõ họ ngh.èo tới mức nào. Vậy mà tiền con họ kiếm được họ cũng không được quyền nhận lại. Ngay cả cái khoản 200 triệu đồng đoạt giải Quán quân Idol Kids cách đây 5 năm, HVC và bố mẹ của cậu vẫn chưa được sờ tay tới.

Tui thấy một cư dân mạng so sánh HVC với PMC mà xót xa quặ.n lòng: “Nổi danh từ “Giọng hát Việt nhí”, cùng đi làm con nuôi mà Phương Mỹ Chi được ba nuôi cho đi bay show khắp thế giới, ba nuôi còn tiết lộ cát sê cả chục nghìn US.D/ sh.ow. Rồi Chi học trường quốc tế, mua nhà mới, mở cửa hàng cho ba mẹ, dùng hàng hiệu… Còn Hồ Văn Cường được mẹ nuôi Phi Nhung cho đi hát bao năm mà tới giờ ko biết cát sê bao nhiêu, nhà ở quê vẫn đơn sơ giản dị, ba làm bảo vệ, mẹ đi làm giúp việc”.

Phi Nhung suốt ngày xuất hiện trên truyền thông với hình ảnh lung linh của một bà mẹ nhận nuôi nhiều con nhất showb.iz và đi từ thiện không ngừng nghỉ, trong khi chính đứa con nuôi nghèo khổ của mình đang cần giúp đỡ nhất thì cổ lại không màng tới. Bố mẹ con nuôi mình không có nổi một căn nhà lành lặn, tử tế mà ở cũng không ch.ịu trả tiề.n cho người ta. Tình thương ở đâu vậy? Nhân ái ở đâu? Từ thiện chỗ nào? Hào quang mà cổ cố tạo ra có phải là thứ hào quang giả tạ.o, lọc l.ừa?

Rồi ngày 10/6 mới đây, vụ tin nhắn của HVC nói xấ.u” mẹ Phi Nhung với một trưởng fanclub lộ ra ngoài thì ngay lập tức cả HVC cùng bố mẹ đã phải đăng đàn công khai nói lời xin l.ỗi. Nói thật, nhìn cảnh thằng bé khoanh tay, cúi đầu, mặt buồn thiu, lóng ngóng nói lời xin l.ỗi mà thấy thương. Bố mẹ của HVC ngồi cạnh đó cũng thế. Đành rằng, HVC có lỗi với mẹ nên phải sửa lỗi, phải nói rõ… Nhưng sao thấy mọi thứ cứ như cu cậu bị gây áp lự.c, bị é.p buộc vậy.

Nghe nói, hôm đó, nhiều phóng viên liên hệ để hỏi Phi Nhung nhưng cô ấy bảo “bận đi chùa”. Trên trang cá nhân của cổ nhắn với con trai: “Hồ Văn Cường con có làm sai với mẹ, mẹ vẫn ôm con vào lòng như mỗi ngày!”. Nghe những lời nhắn nhủ này thấy có cái gì đó cứ sai sai, giả tạo thế nào ý.

Mẹ ôm con mà đẩy con ra giữa muôn nghìn mũi tên, chịu áp lự.c dư luận một mình. Mẹ ôm con mà sao không nói riêng với con lại đi rêu rao trên mạng xã hội chi vậy? Mẹ muốn ôm con sao con phải tâm sự với người khác “những người ở đây giống như quỷ?

Từ khóa:
Bài viết liên quan