Nhà khoa học Đức chứng minh Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, tố cáo WHO bao che

Tờ Bild hôm 18/2 dẫn kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Roland Wiesendanger thuộc Đại học Hamburg (Đức), công bố báo cáo dài 100 trang nhằm chứng minh lập luận cho rằng Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc.

Tiến sĩ Wiesendanger cam đoan ông chắc chắn đến “99,9%” về khả năng virus corona xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở tỉnh Hồ Bắc. Trong báo cáo, ông đưa ra các chứng cứ, bao gồm thực tế cho đến nay vẫn chưa tìm ra vật chủ của chủng Covid-19, quan ngại về vấn đề tuân thủ an toàn tại WIV. Và mục đích của phòng thí nghiệm Vũ Hán đang theo đuổi là nghiên cứu các chủng virus lây nhanh hơn và gieo rắc chết chóc nhiều hơn.

Dạng nghiên cứu trên cũng đang được triển khai tại các phòng thí nghiệm quốc tế, và đôi khi phục vụ cho nhu cầu hỗ trợ các chính phủ chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp đại dịch bùng phát. Trong báo cáo, Tiến sĩ Đức cũng bày tỏ quan ngại về năng lực của virus gây Covid-19. Theo đó, SARS-CoV-2 bắt cặp tốt một cách đáng ngạc nhiên với các thụ thể tế bào, đồng thời xâm nhập hiệu quả các tế bào ở người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ giả thuyết trên là “cực kỳ không chắc chắn”, theo trang smh.com.au hôm 20/2.

Sau khi bài báo được công bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức hôm 20/2 ra thông báo khẳng định kết quả nghiên cứu do Bild đăng tải không phải là báo cáo nghiên cứu khoa học hợp lý.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã tiến hành các cuộc nghiên cứu ở Vũ Hán và loại trừ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Tờ The New York Times hôm 14/2 đưa tin, Tiến sĩ Peter Daszak, thành viên nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc truy xuất nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 cho rằng, virus SARS-CoV-2 ban đầu có thể bắt nguồn từ loài dơi ở miền nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, sau đó lây lan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có những “bằng chứng quan trọng” cho thấy virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Pompeo đưa ra tuyên bố này vào ngày 9/2, khi WHO công bố kết luận rằng Covid-19 khả năng có nguồn gốc từ động vật.

Trong chương trình America Newsroom, ông Pompeo nói thêm rằng chính quyền Trump đã rời khỏi WHO vì tổ chức này “tham nhũng” và chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc.