Hà Nội tăng giá nước để giúp Shark Liên vắt kiệt tiền túi của dân?

Trước khi sự cố nước sạch Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà – Viwasupco chứa thành phần dầu thải xảy ra, ngay lập tức Tập đoàn AquaOne khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống. Rất nhiều lời đồn đóan cho rằng Shark Liên đã cố tình bày binh bố trận, â.m m.ưu h.ãm h.ại sông Đà hòng giành chiếm thị phần béo bở ở Hà Nội. Ít ai biết, mới đây Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký văn bản đề xuất tăng giá nước sạch nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư trên địa bàn (trong đó có Nhà máy Nước mặt sông Đuống). Được biết, giá nước mà nhà máy nước sạch sông Đuống được cho là rất đắt (10.246 đồng/m3 và sẽ tăng thêm). Phải chăng UBND Hà Nội đang tìm mọi cách để giúp sông Đuống vắt kiệt tiền túi của dân?

Chuyện sẽ chẳng có gì lạ nếu người dân biết chính Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ký quyết định chủ trương đầu tư 2869/QĐ-UBND ngày 03/6/2016 vào Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống của shark Liên.

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, dự án sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Với công suất này, nhà máy đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Nói về dự án nước mặt sông Đuống, Shark Liên bà Liên từng tuyên bố: “Đây là công nghệ mới nhất của thế giới, cho tiêu chuẩn nước châu Âu uống trực tiếp tại vòi. Bộ phận quan trọng của một nhà máy nước là đường ống, với nhà máy nước mặt sông Đuống thì đường ống được mua từ nhiều nguồn gồm Việt Nam, Thái Lan và có cả của Trung Quốc”.

Chuyện nước sông Đuống liệu có sạch hơn nước sông Đà vẫn chưa thể nào kiểm nghiệm. Tuy nhiên trên mạng rò rỉ một số hình ảnh được cho là chụp ở sông Đuống và không rõ là ở trước hay sau khu vực lấy nước cấp cho NMN sông Đuống của Shark Liên? Nguồn nước này lúc thì đen ngòm, lúc thì đỏ rực, không biết là đã được xử lý chưa? Không có gì đảm bảo sẽ không có nguồn xả thải nước CN chưa xử lý ra sông Đuống ở phía thượng nguồn! Và cũng không có gì đảm bảo nước sông Đuống sạch như quảng cáo!

Về mức giá bán ra cho người tiêu dùng, giá tạm tính nước sinh hoạt của nhà máy sông Đuống là 10.246 đồng/m3 nhưng đây vẫn chưa phải con số cuối cùng. Hiện tại, nhà máy đang cung cấp nước với giá 7.700 đồng/m3 nước cho giai đoạn 1A. Tuy nhiên, đó là giá tạm tính của TP Hà Nội. Khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán sẽ định ra một mức giá hợp lý cuối cùng.

Bài toán về giá nước có lẽ đang là vấn đề khiến Shark Liên đau đầu bởi nó được đánh giá là “quá đắt”. Bao lâu không sao, nhà máy nước của chị Đỗ Liên vừa đi vào hoạt động là nhà máy nước sông Đà bị đổ dầu thải, thành phố đề nghị chị tăng sản lượng cấp nước và nâng giá tiền thêm vài nghìn một khối. Liệu sự trùng hợp có nhiều đến vậy? Hay là có chuyện doanh nghiệp của chị Đỗ Liên là nhà máy nước sông Đuống gặp khó khăn, uỷ ban thành phố Hà Nội tăng tiền bán nước để gỡ khó cho chị ấy?

Chưa hết, cũng chính UBND Hà Nội đăng đàn khuyên “người dân đừng dùng nước sông Đà nữa”, chả nhẽ lại vô tình trùng hợp lần nữa? Sao Hà Nội không giúp sông Đà để họ có điều kiện cấp nước sạch cho dân Hà Nội, mà chỉ lo cho sông Đuống thôi? Phải chăng ô dù phía sau sông Đà yếu thế hơn sông Đuống? Sau những điên đảo m.ưu đ.ồ quyền lợi như vậy rồi Đuống có “sạch” thật nổi không hay là Đuống cũng chỉ như Đà thôi? Và cuối cùng chỉ có dân là khổ bởi mưu kế của các ông?

Hà Min 

Bài viết liên quan