Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất nhả khói khét lẹt: Bao giờ dân hết bị ‘tra tấn’?

Trong khi chờ chuyển đến khu tái định cư để thoát cảnh ô nhiễm, người dân vẫn đang bức xúc trước việc nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất xả khói bốc mùi khét lẹt. Những ngày đầu năm 2021, người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại bày tỏ sự bức xúc tột độ trước hoạt động gây ô nhiễm của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất thuộc khu kinh tế Dung Quất.

Nhà máy đốt củi “nhả” khói bụi, dân tập trung phản đối

3 ngày qua (5-7/1), nhiều người dân xã Bình Thuận tập trung trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất để bày tỏ thái độ phản đối trước hoạt động gây ô nhiễm của doanh nghiệp này.

Người dân đội mưa túc trực trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo người dân địa phương, từ 17h đến 22h ngày 5/1, họ cảm thấy ngột thở vì bị mùi khét lẹt, hôi thối bốc lên từ nhà máy thép “tra tấn”. Quá sức chịu đựng, nhiều người dân sinh sống lân cận khu vực nhà máy đã rủ nhau kéo tới trước cổng nhà máy với mong muốn doanh nghiệp này phải chấm dứt ngay tình trạng ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Trang (trú thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) cho hay: “Thời gian gần đây, hoạt động của nhà máy thép khiến bầu không khí ô nhiễm trở lại. Đặc biệt, từ chiều tối 5/1, mùi hôi lan tỏa từ cột khói đen khiến bà con sinh sống lân cận nhà máy chịu không thấu, không ít người nôn mửa”.

Tầm 22h, hàng chục người dân mang theo đồ ăn, thức uống và trải bạt ngồi túc trực xuyên đêm trước cổng nhà máy thép. Ai nấy kiên quyết bám trụ ở đây cho tới khi nào doanh nghiệp cam kết chấm dứt ô nhiễm.

Theo Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, nguyên nhân phát sinh khói bụi và mùi khét khó chịu là do trong quá trình sấy lò trước khi hoạt động, công ty có sử dụng một lượng củi lớn để đốt gia nhiệt vật liệu chịu lửa trong lòng lò. Có thể củi bị ẩm do thời tiết mưa kéo dài vừa qua là nguyên nhân chính phát sinh khói bụi và mùi khét.

Yêu cầu doanh nghiệp giảm mùi hôi, khét 

Ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ngãi đã cử cán bộ lấy mẫu không khí khu vực xung quanh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất và đang chờ kết quả.

Những năm qua, hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía người dân. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Trong khi đó, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thép Hòa Phát Dung Quất mở rộng, trong đó cam kết tiến độ thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cụ thể: Đặt trạm quan trắc môi trường tại khu vực liền kề nhà máy thép thuộc 2 xã Bình Thuận, Bình Đông để quan trắc liên tục không khí, chất lượng nước ngầm và giao cho dân giám sát.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất phải cam kết về lộ trình thực hiện giảm tình trạng thải khói, bụi, mùi hôi, khét phát ra từ nhà máy. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần tạo điều kiện, hướng dẫn doanh nghiệp chi trả tạm ứng tiền bồi thường cho dân trước khi phương án được phê duyệt; hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân đến khi có khu tái định cư để bà con yên tâm và sớm ổn định cuộc sống.

Đề cập đến việc tái định cư cho người dân, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết đang tích cực phối hợp với tỉnh để đẩy nhanh quá trình hoàn tất thủ tục, xây dựng hạ tầng khu tái định cư trong thời gian sớm nhất. Theo dự kiến, khoảng đầu năm 2022 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho người dân.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên người dân xã Bình Thuận bức xúc trước hoạt động gây ô nhiễm của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Cuối năm 2019, trong quá trình căn chỉnh chạy thử máy móc thiết bị ban đầu ở nhà máy luyện thép của Hòa Phát Dung Quất, bộ phận quạt hút của hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi xảy ra sự cố khiến bụi phát sinh trong lò thổi không được hút hết mà bay thẳng lên, phát tán qua mái nhà xưởng. Phát hiện sự việc, người dân đã nhanh tay ghi lại hình ảnh khí thải màu nâu đỏ bất thường bốc lên từ phía nhà máy.

Cuối tháng 5/2020, người dân lại rủ nhau tập trung trước nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khi khu vực nhà máy thép liên tục “tra tấn” bầu không khí bởi mùi hôi, khét lẹt. Tại đây, họ giăng hàng ngang với quyết tâm chặn xe ra vào nhà máy gây ô nhiễm.

VTC

Bài viết liên quan