Nhà máy thép Hòa Phát liên tục xả thải gây ô nhiễm, dân dùng MXH chia sẽ cầu cứu, chính quyền lo tụ tập phản đối

Ngày 07/04/2020, Đảng ủy xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có Báo cáo số 260-BC/ĐU do ông Phan Thanh Vĩnh – Bí thư Đảng ủy ký gửi các cấp phản ảnh tình hình ô nhiễm môi trường do hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất. Báo cáo thể hiện lo ngại việc người dân bức xúc, lo lắng dẫn đến việc “tụ tập đông người gây phức tạp tình hình”.

Liên tục từ ngày 05/4 đến tận 22 giờ đêm ngày 06/4/2020, 500 hộ dân sinh sống tại khu vực lân cận Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, khét xuất phát từ hoạt động của nhà máy.

Cụ thể, người dân tại Tổ đoàn kết số 4, Tổ đoàn kết số 5 thuộc thôn Đông Lỗ và một phần Tổ đoàn kết số 7 thuộc thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn đều hít phải mùi hôi, khét nặng, có nồng độ cao, khi hít vào có biểu hiện đau đầu.

Những hình ảnh người dân xã Bình Thuận chia sẽ về tình cảnh chịu ô nhiễm từ nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất

Đến sáng ngày 06/4 thì mùi khét bắt đầu nặng hơn, địa phương đã đề nghị phía Hòa Phát – Dung Quất tập trung kiểm tra, khắc phục. Nhưng đến khoảng sau 15 giờ cùng ngày thì khói bụi mù mịt, mùi hôi khét liên tục lan rộng và ảnh hưởng đến người dân trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

Sau đó, vào khoảng 22 giờ đêm ngày 06/4/2020, mùi khét lại tiếp tục và càng khó chịu hơn. Sáng nay, ngày 07/4/2020 vẫn còn mùi khét.

Đảng ủy xã Bình Thuận đã chỉ đạo cho chính quyền (UBND xã) đến hiện trường xác nhận thông tin người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác.

Khói bụi màu hồng từ Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất

“Mặc dù Đảng ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều báo cáo phản ánh, đồng thời có đề nghị với Công ty thép Hòa Phát có biện pháp khắc phục nhưng đến nay việc trả lời nguyên nhân gây ra mùi khét này vẫn chưa được rõ ràng để người dân thấy an tâm tư tưởng” – Báo cáo nêu rõ.

“Việc hoạt động của nhà máy sản xuất gang thép Hòa Phát gây ra mùi hôi, khét không phải lần đầu tiên mà hình như ngày nào cũng có” – Báo cáo nhấn mạnh. “Lúc gió mùa Đông Nam thì có thể mùi khét sẽ bay về hướng biển (hướng tỉnh Quảng Nam) người dân không nghe mùi, nhưng khi gió Đông Bắc thì mùi khét sẽ bay vào khu vực dân cư sinh sống”.

Dân không báo chính quyền mà dùng facebook, zalo để chia sẽ

Khi có mùi hôi, khét người dân phản ảnh cho chính quyền địa phương để can thiệp, địa phương đề nghị phía Hòa Phát xử lý nhưng sau đó lại có mùi hôi. Người dân cho biết đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng xử lý không được nên không cần báo cáo chính quyền, mà thông tin qua zalo và facebook để mọi người chia sẻ.

Qua xác nhận của chính quyền UBND xã tại Công văn số 51/UBND ngày 07/4/2020 của UBND xã Bình Thuận, hiện tượng người dân phản ảnh là hoàn toàn chính xác. Công văn của UBND xã một lần nữa thể hiện việc trả lời về nguyên nhân gây ra mùi khét này vẫn chưa được rõ ràng để người dân có thể an tâm tư tưởng.

Các văn bản của Đảng ủy, chính quyền xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn phản ánh Thép Hòa Phát – Dung Quất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trong mùa dịch Covid-19, với điều kiện bức xúc của người dân, Đảng ủy, chính quyền xã này thể hiện lo lắng khó tránh khỏi việc người dân tụ tập đông người, gây phức tạp tình hình.

Những lo lắng của Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Bình Thuận là hoàn toàn có cơ sở. Nếu những bức xúc của người dân không được giải quyết thấu đáo, vì tính mạng con người là nguy cấp, người dân sẽ có những động thái mạnh mẽ để đấu tranh cho sinh mạng, sức khỏe của mình. Vì vậy Đảng ủy xã đã gửi báo cáo đến Huyện ủy Bình Sơn, gửi đến ông Phan Đình Chí – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện để đề nghị chỉ đạo kịp thời.

Cây cối khắp một vùng quanh nhà máy Thép Hòa Phát – Dung Quất từng bị héo vàng như thế này.

Trước đó, môi trường xung quanh nhà máy Thép Hòa Phát – Dung Quất đã nhiều lần bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây cối héo vàng, rụng lá chỉ sau một đêm, người dân liên tục hít phải khí thải gây khó thở. Người dân, chính quyền địa phương cũng như báo chí liên tục phản ảnh, tuy nhiên đến nay, chưa có động thái nào của các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cũng như giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Kính đề nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sớm làm rõ nguyên nhân, có những đánh giá đầy đủ về các tác nhân gây ô nhiễm như người dân, chính quyền địa phương đã phản ảnh. Ngoài ra, cũng cần phải khẩn trương có các động thái phù hợp để người dân không phải ngày đêm chịu cảnh sống chung với ô nhiễm.