“Nhà thầu trong nước không đủ năng lực”, rất mong Thống đốc ngân hàng dỡ bỏ mọi rào cản

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho rằng: “Dự án BOT cao tốc Bắc Nam các nhà đầu tư trong nước không đủ năng lực .Chỉ có các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm mà thôi”! Phát ngôn này nhằm để”trói chân trói tay” các nhà thầu và các nhà đầu tư trong nước với mục đích “rước voi về giày mả tổ”như ông Nguyễn Nhật cần phải xử lý ngay và luôn!

Bài học đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông chỉ hơn 13km giao cho nhà thầu Trung Quốc Đến nay đã đội vốn lên gần 1 tỷ đô la, ngành Giao thông chưa thấy ê chề nh ục nh ã hay sao?

Các gói thầu của dự án nâng cấp quốc lộ 1A rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc rồi các doanh nghiệp Việt Nam phải nhận lại thầu B’,B”…và B’” là do cái kiểu vẽ ra một bàn cờ “quân xanh quần đỏ” của ông Thứ trưởng Nguyễn Nhật này.

Và cũng xin tiết lộ cho bạn đọc: Cách đây không lâu người viết những dòng này đang ngồi đàm đạo với một chủ doanh nghiệp đường Thủy, thì bỗng dưng có người điện thoại cho cậu ấy. Một lúc sau, người gọi điện cho cậu ấy đã xuất hiện. Nghe đâu đó là em gái của Thứ trưởng Nguyễn Nhật – người chuyên đi ”giới thiệu” các gói thầu giao thông(?!).

Thế thì thảo nào mà vị Thứ trưởng này không ”muốn trói tay trói chân” chủ đầu tư và nhà thầu trong nước để rồi họ phải làm thế cho người nước ngoài ngay trên Tổ Quốc mình(!?).
Một đất nước chuyên mở đường, làm đường, sửa đường trong suốt các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc và mở con đường huyền thoại Hồ Chí Minh xuyên dãy Trường Sơn mà lại bị một vị Thứ trưởng cho là không có năng lực ư(?)

Các Tổng công ty xây dựng công trình Giao thông(CienCo) sừng sỏ với số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng này đã cổ phần hóa để tăng cường mọi nguồn lực mà lại cho rằng không đủ năng lực ư(?) Các Binh đoàn làm kinh tế trong quân đội vang bóng một thời trên các cung đường Trường Sơn huyền thoại mà lại không có năng lực ư?

Tập đoàn Đèo Cả huyền thoại bởi hầm đường bộ đèo Cả, đèo Cù Mông,đèo Hải Vân và các công trình đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và khắp mọi miền đất nước này – kể cả tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận mới được chuyển giao từ Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) sang mà không đủ năng lực ư?

Thế các vị bày đặt ra “thang, bảng điểm” để xét hồ sơ và chọn thầu làm cái gì ? Một Đinh La Thăng cựu Bộ trưởng của các vị đang ngồi tù chưa đủ làm tấm gương vì làm nghèo đất nước cho các vị”soi”ư ?

Được biết ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Nhật, Đức và các nước phương tây khác-sở dĩ các công trình giao thông của họ giá thành thấp hơn rất nhiều so với Việt Nam và chất lượng cao hơn rất nhiều so với chúng ta. Vì sao vậy? vì không có chuyện cơ quan quản lý nhà nước “vừa đá bóng vừa thổi còi” vừa chống lưng cho “sân sau” của mình để loại đối thủ như tình trạng lâu nay của chúng ta!

Sẽ là rất thiếu sót nếu không nói đến ngành Ngân Hàng trong chủ đề này. Đặc biệt là ngân hàng nhà nước Việt Nam. Rất mong vị Thống đốc trẻ Lê Minh Hưng hãy dỡ bỏ mọi rào cản do “đám quân sư quạt mo” làm nghèo đất nước, chuyên đi thâu tóm đối thủ kiểu như Trần Bắc Hà (BIDV)…

Rất mong với trọng trách là người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước ngân hàng nhà nước Việt Nam vị thống đốc trẻ hãy ưu tiên mọi nguồn vốn cho các Tập đoàn, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông của Việt Nam – không phân biệt doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân.

Người viết những dòng này rất đồng tình với sự khẳng khái của ông Trương Gia Bình, khi ông ấy nói rằng” nếu nhà nước làm 30 năm thì giao cho tư nhân chỉ cần 10 năm”. Đó là một thực tế khách quan, không ai có thể chối cãi được!

Điều sau cùng là: Chính phủ đã thành lập Ủy ban quản lý vốn nhà nước với số vốn hàng triệu tỷ – mà người đứng đầu ủy ban này là một chuyên gia Tài chính rất giỏi đó là ông Nguyễn Hoàng Anh!

Rất mong ngành Ngân hàng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban quản lý vốn nhà nước lập nên một kỳ tích để Việt Nam hùng cường. Khi dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam sắp tới sẽ do đội ngũ chuyên gia, kĩ sư, công nhân Việt Nam đảm nhiệm. Mà trực tiếp là các doanh nghiệp xây dựng giao thông của Việt Nam – không phân biệt mọi thành phần kinh tế cùng chung sức đồng lòng, sát cánh thực hiện công trình trọng điểm quốc gia này.

Mong lắm thay!

(Nguồn: Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG)

Bài viết liên quan