Nhà Trắng cuối nhiệm kỳ TT Trump: Hàng rào xung quanh, buổi trình diễn đang đến hồi kết

Hàng rào bằng kim loại cao đã được dựng lên ở Quảng trường Lafayette, ngay phía bắc của Nhà Trắng, các tấm biển được treo đầy trên đại lộ. “Ngài đã bị sa thải”, một tấm biển viết.

Ông Trump chỉ làm tổn thương chính mình

Tiến về phía Nhà Trắng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump, các tòa nhà gần Đại lộ Pennsylvania được rào lại và che chắn cẩn thận để đề phòng các cuộc biểu tình bạo lực.

Nhà báo Peter Nicholas của tờ The Atlantic bước qua cánh cổng phía bắc của Nhà Trắng và vào bên trong tòa nhà. Peter đã có mặt ở đó vào buổi sáng sau khi bản ghi âm cuộc điện thoại Tổng thống Trump gọi cho các nhân viên bầu cử ở Georgia và yêu cầu họ “tìm” ra đủ số phiếu để vượt qua ông Biden được công bố.

Bang vụ khanh Georgia, Brad Raffensperger, đã từ chối, tương tự điều một loạt các tòa án đã làm trong hai tháng qua. Ông Trump đang trên đường rời khỏi Nhà Trắng.

Phần lớn những người làm việc trong Nhà Trắng đều biết điều đó.

Không ai trong số các cố vấn và trợ lý nghĩ rằng ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai.

Họ nhận ra rằng mọi chuyện đã kết thúc, mặc dù một cố vấn giấu tên cho biết, họ vẫn chưa nhận được hướng dẫn từ các quan chức cấp cao về những việc cần làm vào trưa ngày 20/1, khi Nhiệm kỳ của Trump kết thúc theo hiến pháp, Peter Nicholas viết.

Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại nhưng trong những khoảnh khắc hiếm hoi, ông ấy dường như nhận thức được về kết quả hiển nhiên này. Tại cuộc biểu tình ở Georgia vào đêm trước, ông dường đã lùi vào quá khứ khi đột nhiên nhắc lại thỏa thuận với Triều Tiên: “Tôi rất hợp với ông Kim Jong Un”.

“Ông ấy biết rằng mình đã thua,” Adam Kinzinger, một đảng viên Đảng Cộng hòa bang Illinois, nói. Ông ấy có thể tin các thuyết âm mưu trên Twitter, nhưng vào cuối ngày, ông ấy biết mình đã thua.

“Và ông ấy muốn nói rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp. Đó là về niềm tự hào của ông ấy”, Adam Kinzinger nói.

Ngay cả trong số các đồng minh của Trump, cũng có chung suy nghĩ rằng những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử là vô ích. “Tất cả những người bạn thực sự đều tin rằng đây là một màn trình diễn tồi tệ và ông ấy chỉ làm tổn thương chính mình”, một người thân cận với tổng thống nói.

Buổi trình diễn đang dần đến hồi kết

Cuộc họp của Quốc hội xác nhận số phiếu cử tri đoàn, chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden. Một số thành viên của đảng Cộng hòa tại cả Thượng viện và Hạ viện phản đối, viện dẫn các cáo buộc gian lận vô căn cứ nhưng đủ để vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden.

Những người thân cận với Tổng thống Trump mô tả cuộc bỏ phiếu tại quốc hội như một “điểm kết thúc”, ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm lật ngược kết quả.

“Sau ngày 6/1, tôi nghĩ bạn sẽ thấy một tổng thống bị đánh bại” một nguồn tin khác thân cận với Nhà Trắng nói. “Giống như Jimmy Carter hay George H. W. Bush.”, người này nói thêm.

Buổi trình diễn đang dần đến hồi kết.

Khi nhìn ra ngoài từ các cửa sổ phía bắc của Nhà Trắng, Trump có thể nhìn thấy các lớp hàng rào, như đã “nhốt” ông trong ngôi nhà của mình. Nhưng ông cũng có thể nhìn thấy khán đài lễ nhậm chức của tân Tổng thống mà những công nhân đã dựng nên.

Cố định ở phía trước là một lá quốc kỳ Mỹ, như một lời nhắc nhở trực quan rằng trong một nền dân chủ lành mạnh, quyền lực không bao giờ là vĩnh viễn. Chính phủ phụ thuộc vào Hiến pháp, nhưng cũng dựa vào những hành động can đảm của những người như Raffensperger.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan