Nha Trang đang bị băm nát, biệt thự thế chỗ cho rừng xanh để đổi lấy sự hưởng thụ cho giới nhà giàu

Hàng chục lô biệt thự, khu nghỉ dưỡng giá triệu USD đang mọc lên giữa những ngọn núi tại Nha Trang, biến thành phố biển xinh đẹp trở nên nham nhở, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Vài năm gần đây, nhiều ngọn núi tại TP. Nha Trang như Hòn Rớ, Chín Khúc, Hòn Xện, Núi Chụt… bị “xẻ thịt” để thi công các dự án bất động sản, chào bán ra thị trường hàng trăm căn biệt thự, villas cao cấp.

Để xây dựng khu biệt thự này, các khu vực đồi núi đều bị san lấp, đào đắp, phá vỡ cảnh quan ban đầu. Chủ đầu tư còn làm đường nội bộ giữa các dãy nhà, nên những ngọn núi xanh, mảng rừng phòng hộ vốn đã ít ỏi tại Nha Trang cứ bị mất dần dưới bàn tay con người.

Theo phản ánh của báo Zing, những căn nhà tại khu vực này được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại. Các căn cao 2-4 tầng đều có riêng bể bơi, garage 2 chỗ đỗ ôtô. Mỗi căn biệt thự cũng có giá khác nhau tùy vào diện tích, hướng nhà, tiện ích sử dụng. Với những căn biệt thự rộng 600 m², giá bán có thể lên tới gần 50 tỷ đồng. Đây là số tiền khổng lồ mà tuyệt đại đa số người dân Việt Nam không dám mơ tới.
Việc xẻ núi, san nền không chỉ phá hoại cảnh quan môi trường, nghiêm trọng hơn các dự án này còn gây phương hại đến tính ổn định của địa chất. Theo đó nền đất vốn đã ổn định từ xa xưa, giờ bị cày xới xây dựng khiến biến đổi và mất tính liên kết ổn định, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

Những năm gần đây, năm nào thành phố Nha Trang cũng bị sạt lở. Điển hình vụ sạt lở kinh hoàng hồi tháng 11/2018 ở thành phố này đã làm chết 12 người dân vô tội.

Nhận thấy sự nguy hiểm từ các dự án bất động sản trên núi tại Nha Trang, Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo với các cơ quan công quyền. Tuy nhiên, cho đến nay giới chức thành phố này vẫn “sống chết mặc dân”.

Nguồn: FB 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan