Nhà Trắng thất thủ giữa TK21: Lần đầu tiên trong lịch sử Nhà Trắng buộc phải tắt hết đèn, Tổng thống Trump trốn dưới hầm trú ẩn

Trong khi đám đông người biểu tình vây kín Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 29-5, Tổng thống Donald Trump được đưa xuống hầm một thời gian ngắn. Đây là một sự kiện chưa từng có tại nước Mỹ trong thế kỷ 21 này

Nhiều người biểu tình đã cố tiến vào nhà Trắng tại Washington DC. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nhà Trắng đã buộc phải tắt hết tất cả các thiết bị điện.

Hôm 29/5 Tổng thống Donald Trump buộc phải trốn dưới hầm trú ẩn do sức ép biểu tình và xảy ra bạo loạn. Mặt khác những người biểu tình ở Washington DC đã có ý định đốt cháy phòng giám sát của Nhà Trắng nhằm có ý định xâm nhập tiến thẳng vào trụ sở, họ cho rằng chính phủ bù nhìn của Mỹ đã tiếp tay cho những cảnh sát lạm quyền đàn áp người dân nhất là nhắm vào những người da màu.

Không dừng lại ở đó bạo loạn tiếp tục diễn ra trên khắp các bang lớn nhỏ khắp nước Mỹ và ở Washington DC cảnh sát tấn công lại người biểu tình bom khói và súng nhựa lựu đạn hơi cay được dùng trông không khác gì một chiến trường.

NHÀ TRẮNG NƯỚC MỸ LẦN ĐẦU TIÊN THẤT THỦ GIỮA THẾ KỶ 21, NGƯỜI DÂN MỸ BỊ CHIA RẼ SÂU SẮC.

Thông tin trên do đài CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng và một nguồn thực thi pháp luật tiết lộ hôm 1-6. Theo đó, Tổng thống Trump phải trú dưới hầm khoảng 1 giờ trước khi được đưa lên mặt đất. Không rõ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai của ông, Barron Trump, có xuống hầm hay không.

Ngày hôm sau, nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi Sở Mật vụ vì giải quyết các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng vào tối 29-5. Vài giờ sau khi các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng kết thúc, Tổng thống Trump tuyên bố an toàn, đồng thời lên án Thị trưởng Washington Muriel Bowser bởi “không cho cảnh sát can thiệp”. Ông cũng nói rằng chó và vũ khí sẵn sàng được triển khai bên trong cánh cổng Nhà Trắng lúc mình trú ẩn.

Phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida hôm 30-5, Tổng thống Trump cảnh cáo người biểu tình trên khắp cả nước và bày tỏ sự ủng hộ đối với “đa số nhân viên cảnh sát”.

“Tôi mạnh mẽ phản đối bất cứ ai lợi dụng thảm kịch này để cướp bóc, hành dung và đe dọa. Chữa lành vết thương, không hận thù, đem lại công lý, không hỗn loạn là nhiệm vụ cần làm. Chúng ta phải bảo vệ quyền của mọi công dân, đó là được sống mà không phải chịu bạo lực, định kiến ​​hay sợ hãi” – ông nói.

Hôm 29-5, người biểu tình đối đầu với các nhân viên Mật vụ bên ngoài Nhà Trắng suốt nhiều giờ. Họ la hét, ném chai nước và các vật thể khác vào lực lượng an ninh, cố gắng vượt qua hàng rào kim loại nhưng bị xịt hơi cay. Nhà chức trách đã bắt giữ 6 trường hợp vi phạm.

Tổng hợp