Nhà xe nhận chở khách từ Trung Quốc về Việt Nam, cam kết “Chiều về có đường trốn cách ly”

Sau vụ việc người đàn ông 58 tuổi ở Đà Nẵng xác định nhiễm sau 3 lần dương tính nhưng không rõ nguồn lây nhiễm thì đường dây “nhận chở khách về có đường trốn cách ly” đã được khui ra.

Trưa nay 24-7, Bộ Y tế chính thức thông báo kết quả xét nghiệm lần 3 tại Viện Pasteur Nha Trang với bệnh nhân 58 tuổi ở Đà Nẵng là dương tính. Đây là ca bệnh dương tính ghi nhận trong cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân D. chỉ ở thành phố Đà Nẵng, ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm, không tiếp xúc với người lạ.

Cũng theo vị này, ngày 7/7, người này đến Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn thăm mẹ. Ba ngày sau, mẹ bệnh nhân này chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Ngày 16/7, ông D. đến tầng 5 Khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ. Một ngày sau, bệnh nhân D. từ bệnh viện về nhà.

Lúc này, ông D. có dấu hiệu sốt, mệt. Đến tối, bệnh nhân lại đến nhà bà con ở đường Nguyễn Lương (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) dự tiệc.

Trưa 18/7, bệnh nhân này đi dự đám cưới ở một trung tâm tiệc cưới đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu. Hai ngày sau, người này ho, sốt và khạc ra đàm nên đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

Sau 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả dương tính. 103/103 người tiếp xúc rất may mắn đều có kết quả âm tính. Sáng nay, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, điều trị. Hiện bệnh nhân phải thở bằng máy.

Điều đáng nói là hiện tại chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân 58 tuổi này. Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều đường dây chở khách từ Trung Quốc về Việt Nam “có đường trốn cách ly” cũng đã bị khui ra. Được biết, đường dây này hoạt động khá kín trên các nhóm chat.

Nhận chở khách từ Trung Quốc về Việt Nam “bao tránh cách ly 14 ngày”.

Trước đó, UBND tỉnh TT-Huế đã từng ghi nhận trường hợp 4 người Trung Quốc leo lên xe lúc nửa đêm để qua Việt Nam trốn dịch.

Tổng hợp