Nhắc tới “đối thủ” Trung Quốc, ông Biden hé lộ một kế hoạch “lớn nhất kể từ sau Thế chiến II”

Trong bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ tối 28/4, Tổng thống Joe Biden đã nhắc tới “Trung Quốc” khi công bố một kế hoạch mới đầy tham vọng.

Nhắc tới "đối thủ" Trung Quốc, ông Biden hé lộ một kế hoạch "lớn nhất kể từ sau Thế chiến II"

Ông Biden nhắc tới vấn đề cạnh tranh với Trung Quốc

Ông Biden nói: “Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết nền kinh tế của chúng ta sẽ tăng trưởng với tốc độ hơn 6% trong năm nay. Đó sẽ là tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất của Mỹ trong 4 thập kỷ.

Nước Mỹ đang tiến lên, tiến về phía trước, nhưng chúng ta không thể dừng lại lúc này. Chúng ta đang cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác để giành chiến thắng trong thế kỷ 21. Chúng ta đang ở một bước ngoặt lớn trong lịch sử.

Chúng ta phải làm nhiều hơn thay vì chỉ xây dựng lại nước Mỹ, chúng ta phải xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn. Chúng ta phải cạnh tranh khốc liệt hơn những gì chúng ta làm được. Trong suốt lịch sử nước Mỹ, hãy nghĩ mà xem, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng đã giúp nước Mỹ lột xác.

Tuyến đường sắt xuyên lục địa, đường cao tốc liên bang, nối liền hai đại dương và mang lại một kỷ nguyên tiến bộ mới cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Các trường công lập phổ cập và viện trợ đại học đã mở rộng cánh cửa cơ hội. Sự phát triển khoa học đã đưa chúng ta lên mặt trăng và bây giờ chúng ta đang ở trên sao Hỏa, khám phá ra vaccine, chúng ta có mạng internet và nhiều hơn thế nữa.

Đó là những khoản đầu tư mà chỉ có chính phủ mới có thể thực hiện. Nhờ những khoản đầu tư này, chúng ta mới có thể tiến bước vào tương lai. Đó là lý do tôi đề xuất thực hiện Kế hoạch Việc Làm cho người Mỹ – Kế hoạch việc làm lớn nhất kể từ Thế chiến II. Đó là kế hoạch tăng số việc làm thông qua các dự án xây dựng đường xá, cầu, đường cao tốc, đường sắt, đường vận chuyển. Xây dựng đường ống nước sạch.

Hiện nay, tại Mỹ có tới 10 triệu hộ dân, hơn 400.000 trường học và trung tâm trẻ em đang sinh sống và hoạt động với đường ống dẫn nước nhiễm chì – bao gồm cả nước sinh hoạt. Đây là mối nguy hiểm hiện hữu đối với sức khỏe của con em chúng ta. Kế hoạch việc làm cho người Mỹ sẽ tạo ra việc làm khi thay thế 100% đường ống dẫn nước và các tuyến cáp dịch vụ trên toàn quốc, để người Mỹ có thể uống nước sạch.

Kế hoạch này sẽ tạo ra hàng ngàn công việc được trả lương cao. […] Nó sẽ giúp hàng triệu người có công ăn việc làm trở lại sau đại dịch.

Khi tôi nghĩ về biến đổi khí hậu, tôi nghĩ đến việc làm. Kế hoạch Việc làm cho người Mỹ sẽ khiến các kỹ sư và công nhân xây dựng tìm cách thiết kế nhà ở và các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Các công nhân điện, công nhân lắp đặt các trạm sạc dọc theo đường cao tốc của chúng ta – vì vậy nên chúng ta có thể làm chủ thị trường ô tô điện. Những người nông dân trồng cây xanh che phủ để giảm thiểu khí thải trong không khí và được trả tiền khi làm việc đó. Hãy suy nghĩ về điều đó. Bắc Kinh làm được, thì không có lý do gì Pittsburgh không thể làm.

Vì vậy, các bạn, không có lý do gì để những người lao động Mỹ không thể dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất xe điện và pin. Kế hoạch Việc làm cho người Mỹ sẽ tạo ra hàng tỷ công việc được trả lương cao, những công việc mà người Mỹ có thể nuôi sống một gia đình.

[…] Các chuyên gia độc lập ước tính kế hoạch việc làm cho người Mỹ sẽ bổ sung hàng triệu việc làm và hàng nghìn tỷ USD, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ”./.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan