Nhận 3 triệu USD chỉ một thương vụ lúc về hưu, vậy khi đương chức còn bao nhiêu vụ trót lọt?

Dư luận từ đêm qua lại sục sôi về vụ MobiFone mua AVG khi đọc tận mắt số tiền nhận hối lộ của 2 quan chức cấp Bộ trưởng. Một đời làm bộ trưởng, tất nhiên là không chỉ có 1 thương vụ. Bởi vậy, người ta nói “làm gì có nghề nào giàu nhanh như nghề quan chức” cấm có sai.

 

Theo kết luận điều tra mới công bố, ông Phạm Nhật Vũ – cựu chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã “lại quả” cho ông cựu bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD chỉ riêng phi vụ bán AVG. Thể theo dung tích 1 samsonite chứa được 1 triệu USD thì 3 triệu cần ít nhất 3 cái samsonite chật cứng đô la. Ông Trương Minh Tuấn khi đó do vai trò thứ trưởng nên vụ này chỉ nhận 200 ngàn USD. Ngoài ra, cựu tổng giám đốc Mobifone cũng biếu ông Bắc Son 200 triệu đồng vào dịp tết 2015 còn cựu chủ tịch Mobifone biếu 200 ngàn USD vào tết 2016.

Những khoản tiền nhiều số 0 được đưa ra trong kết luật điều tra quả là kinh hoàng so với đông đảo người dân đang hùng hục làm việc. GDP đầu người Việt Nam đang ở mức chưa tới 2.600 USD/năm. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi trong thời gian tới, đạt khoảng 3.000 USD theo cách tính mới của Tổng cục Thống kê. 3k USD/ năm và 3 triệu USD một lần ngoạm. Tức là một lần cầm phong bì nhẹ nhàng của một Bộ trưởng bằng đúng 1.000 đồng bào làm việc cật lực “theo cách tính mới”.

Nhưng Bộ thông tin truyền thông đâu chỉ có mỗi phi vụ bán AVG cũng đâu chỉ có mỗi doanh nghiệp Mobifone và ông Bắc Son cũng chỉ đâu có nhận tiền vào mỗi dịp tết 2015 hay 2016, từ đó suy ra tiền ông này nhận trong đời làm quan từ cấp trung trung mà lên đến bộ trưởng thì làm sao đếm xuể? Ông Trương Minh Tuấn cũng vậy, đâu chỉ có vụ AVG và sau này còn lên bộ trưởng chứ đâu chỉ làm thứ trưởng!

Và đây không phải là những khoản tiền hối lộ duy nhất của các quan tham nói chung hay ông Son, ông Tuấn nói riêng. Phần lớn số tiền này đã được quan tham quy đổi ra tài sản ở trời Tây, nơi hậu duệ của họ đã hoặc đang học tập, làm việc. Không biết có bao nhiêu quan chức từ cấp phòng trở lên đã mua nhà ở nước ngoài? Bao nhiêu trong số họ thập thò thẻ xanh hay rập rình quy chế PR nước bạn?

Hàng triệu USD cho các quan tham! Tiền này từ đâu nếu không phải từ xương máu của đồng bào tôi, những người khốn khổ đang chạy ăn từng bữa rã mồ hôi sôi nước mắt, gom từng đồng thuế dâng lên các quan. Bảo sao cái đất nước này nghèo đi, tan hoang vì những loại quan chức như này. Nhà nước thiệt hại 7000 tỉ đồng. Tiền đó của nhân dân chứ của ai. Mà đó mới chỉ là 1 thương vụ lúc sắp về hưu. Vậy thì lúc tại nhiệm, còn bao nhiêu vụ trót lọt nữa?

Cánh Cò

Bài viết liên quan