Nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch thành phố – hoan hô ông Vũ Trọng Kim

Trong phiên thảo luận trực tuyến sáng ngày 23/5/2020, ĐBQH Vũ Trọng Kim đã đề nghị để nhân dân Đà Nẵng phổ thông đầu phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đây là một đề xuất vì dân vì nước. Đây là điều nhiều người thấy nhưng chưa ai trong số các ĐBQH đề xuất. Hoan hô ông Vũ Trọng Kim.

Khi mà nhân dân được phổ thông đầu phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch Thành phố thì chắc chắn sẽ lựa chọn được một thị trưởng tài năng đức độ. Chẳng Ban nào, Hội đồng nào sáng suốt bằng nhân dân. Bởi vì, ngoài sáng suốt thì Ban hay Hội đồng có thể mang tính chủ quan, thiên vị, và quan trọng hơn có thể bị mua chuộc, bị khống chế, bị khuynh đảo trong bầu cử. Nhưng không ai có thể mua chuộc, khống chế, khuynh đảo được lá phiếu của toàn dân.

Không chỉ Đà Nẵng mà Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các Thành phố khác trong cả nước phải để cho nhân dân trong toàn Thành phố trực tiếp cầm lá phiếu bầu chọn Chủ tịch UBND Thành phố. Đó là cách duy nhất đúng loại trừ chạy chức chạy quyền. Đó là cách duy nhất đúng chống tham nhũng quyền lực và tiền bạc. Đó là cách duy nhất đúng để chọn người tài. Đó là cách duy nhất đúng để chọn được người có đạo đức. Để nhân dân bầu chọn Chủ tịch Thành phố chính là phép màu giản đơn làm cho thành phố giàu đẹp hơn.

Đảm bảo rằng, nếu Thủ đô Hà Nội để nhân dân toàn thành phố bàu chọn Chủ tịch Thành phố thì sẽ có những bước tiến khổng lồ mọi mặt ở Thủ đô. Kinh tế Hà Nội sẽ phát triển vượt trội. Tham nhũng lãng phí và các tệ nạn sẽ bị dồn vào chỗ chết. Thu nhập người dân Hà Nội sẽ được nâng cao hơn hẳn. Bệnh viện và trường học sẽ được xây thêm đáp ứng đủ nhu cầu. Giá nhà chung cư sẽ trở về đúng giá mà những người có thu nhập bình dân mua được. Nạn ách tắc giao thông của mấy đời Chủ tịch Hà Nội trước đây sẽ được giải quyết. Hệ thống giao thông sẽ được lột xác. Kiến trúc Hà Nội sẽ có diện mạo đẹp hơn. Điện nước sẽ không bị thất thoát. Hà Nội sẽ bớt ô nhiễm. Tóm lại Hà Nội sẽ giàu có sạch đẹp và văn minh hơn.

Hãy vì dân vì nước mà thay đổi. Để nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND Thành phố. Dựa vào dân để lựa chọn cán bộ chính là ở chỗ này đây!

Nguyen Ngoc Chu

Từ khóa: